Huyền thoại Matt Dawson làm video nhái điệu nhảy truyền thống của New Zealand

Cập nhật 06:45 ngày 17/09/2015

Huyền thoại bóng bầu dục nước Anh Matt Dawson mới đây đã phải nhận khá nhiều chỉ trích từ New Zealand khi nhái lại điệu nhảy truyền thống của nước này trong một clip quảng cáo.

VIDEO: Huyền thoại Matt Dawson làm video nhái điệu nhảy truyền thống của New Zealand

 


Haka là điệu nhảy truyền thống của người bản địa Maori thuộc New Zealand thể hiện sức mạnh, sự thách thức trên chiến trường nhưng cũng là một sự tôn trọng dành cho kẻ thù. Nó đã thực sự trở thành một phần trong tim của mỗi con người New Zealand kể từ khi được biểu diễn bởi đội tuyển bóng bầu dục quốc gia vào mùa giải 1888 - 1889.

Điệu nhảy Haka phiên bản Matt Dawson có tên là 'Hakarena', một sự kết hợp táo bạo giữa điệu nhảy Haka truyền thống và ca khúc đình đám một thời 'Macarena' của bộ đôi Los del Rio. Thực chất đây là một clip quảng cáo cho một hãng thời trang nhưng nhân vật chính - Matt Dawson lại nhắm thẳng vào đối thủ của tuyển Anh là All Blacks của New Zealand.

 Matt Dawson xuất hiện trong đoạn clip


'Đội tuyển Anh đang đứng trước cơ hội lớn để vô địch lần thứ 2 trong lịch sử, nhưng còn một trở ngại trước mắt là đội All Blacks. Họ đang ở phong độ tuyệt vời với vũ khí bí mật là Haka và tưởng rằng với điệu nhảy đó, họ sẽ thắng chúng tôi trước cả khi trận đấu bắt đầu. Nhưng đừng chủ quan như vậy, vì chúng tôi cũng có vũ khí bí mật của mình. Đó là Hakarena' huyền thoại người Anh rất tâm đắc với điệu nhảy của mình.

Ngay khi video vừa được đăng tải, Matt Dawson đã gặp phải một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ người dân New Zealand, những con người coi Haka như một phần máu thịt của mình. Ông Pita Sharples, cựu chủ tịch của cộng đồng người Maori coi đây như một sự xúc phạm: 'Haka là một điệu nhảy thể hiện sự tôn trọng với kẻ thù. Điệu nhảy mà All Blacks trình diễn là để tôn vinh đối thủ của họ. Vì vậy nếu anh ta (Dawson) nhái lại điệu nhảy đó thì thật là một điều đáng hổ thẹn'.

 


Nhưng chính đội bóng bị nhắm đến lại tỏ ra khá bình thản và có phần thích thú với video này. Tại khách sạn của All Blacks ở Teddington, nơi đội bóng đang chuẩn bị cho cuộc đối đầu với đội tuyển Argentina vào chủ nhật này, các cầu thủ trả lời rằng clip của Matt Dawson không hề ảnh hưởng đến tinh thần của mình. Ngôi sao của đội, Keven Mealamu trả lời phỏng vấn: 'Tôi đã nhảy điệu Haka từ khi mới 4 tuổi và nó có ý nghĩa rất lớn với chúng tôi. Haka là một phần của lịch sử và truyền thống giống như All Blacks. Nhưng quả thật xem anh ta (Dawson) làm việc đó cũng khá là hài hước'.

VIDEO: All Blacks trình diễn điệu Haka

 
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO

Trần Quang - Vũ Long
(Thethao.vtv.vn)