IFAB bật đèn xanh cho công nghệ video

Cập nhật 01:42 ngày 06/03/2016

Hội đồng điều hành Liên đoàn bóng đá thế giới (IFAB) đã bật đèn xanh để đưa công nghệ video vào các trận đấu bóng đá trong tương lai gần.

HẬU TRƯỜNG
 

 


Sắp tới, công nghệ hiện đại có thể sẽ được áp dụng nhiều hơn vào các trận bóng đá

Hội đồng điều hành Liên đoàn bóng đá thế giới (IFAB), cơ quan làm luật bóng đá của FIFA, đã chấp nhận 2 năm áp dụng thử nghiệm công nghệ video vào các trận đấu bóng đá. Công nghệ video này sẽ được áp dụng cho trọng tài thứ tư trong bốn trường hợp: quyết định các bàn thắng gây tranh cãi, thẻ đỏ, penalty và nhận dạng cầu thủ.“Chúng tôi vừa đưa ra một quyết định lịch sử cho bóng đá. IFAB và FIFA đang tranh cãi giữa việc dừng các tình huống gây tranh cãi hay là không”, trích lời Chủ tịch FIFA Gianni Infantino sau cuộc họp lần thứ 130 của IFAB diễn ra tại Cardiff hôm nay. “Chúng tôi chứng tỏ rằng chúng tôi lắng nghe những nhu cầu của bóng đá và áp dụng chúng vào những trường hợp cần thiết. Chúng tôi phải hết sức cẩn trọng, nhưng dẫu vậy mọi thứ đang diễn ra chắc chắn, một thời đại mới đang mở ra cho FIFA và IFAB”.

 


Chủ tịch của FIFA - Gianni Infantino

FIFA và IFAB không yêu cầu sự chính xác 100% cho mọi tình huống diễn ra trên sân, nhưng việc áp dụng công nghệ video này sẽ làm hạn chế tối đa sai lầm trong những tình huống có tính chất bước ngoặt, những bàn thắng, thẻ đỏ có thể đổi chiều kết quả trận đấu.Ngoài quyết định nói trên, FIFA và IFAB còn đang thảo luận một số sự thay đổi trong luật bóng đá hiện đại, trong đó có việc một cầu thủ dính chấn thương có thể nhận sự chăm sóc ngay trên sân, thay vì phải rời sân và để đối thủ thi đấu với lợi thế hơn người trong ít phút. Thêm nữa, các trọng tài cũng được khuyến khích hạn chế rút thẻ chỉ trừ những trường hợp phạm lỗi quá nặng hoặc quá bạo lực.Gây bất ngờ nhất có lẽ là đề xuất tăng số lượng thay người trong mỗi trận đấu lên thành 4 thay vì 3 như hiện tại. Tất nhiên, những đề xuất nói trên mới chỉ dừng lại ở mức “giấy tờ” và cần phải được thử nghiệm kĩ lưỡng trước khi chính thức đưa vào thực tiễn.

Tuấn Hiệp
(Thethao.vtv.vn)

TIN KHÁC