Ngân hàng Trung ương Brazil ra mắt tiền xu kỷ niệm Olympic và Paralympic Rio 2016

Cập nhật 04:07 ngày 29/11/2014

Chín đồng tiền xu - một vàng, bốn bạc và bốn dùng cho lưu thông bình thường nằm trong bộ 36 đồng xu đặc biệt vừa được ra mắt để tôn vinh Thế vận hội Olympic và Paralympic Rio 2014.


 
Các lô hàng đầu tiên của bộ tiền xu kỷ niệm Olympics và Paralympic  Rio 2016 hiện đã có mặt trên thị trường. Ngân hàng Trung ương Brazil vừa cho ra mắt chín đồng xu, trong đó một được làm bằng vàng nguyên chất, bốn bằng bạc và bốn đồng xu còn lại được dùng cho lưu thông bình thường. Sẽ có tổng cộng 36 loại đồng xu kỷ niệm cho kỳ thế vận hội đầu tiên được tổ chức ở Nam Mỹ. Chúng sẽ được đúc từ nay đến năm 2016.

 
Các đồng xu bằng vàng được đúc hình Chúa Cứu thế ở một mặt và mặt còn lại đúc hình vđv điền kinh với tinh thần của Olympic: Citius, Altius, Fortius (nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn). 
Trong khi đó, các đồng xu bạc lại dùng để tôn vinh các địa danh và thiên nhiên nổi tiếng tại Rio de Janiero cùng 4 chủ đề động vật, thực vật, kiến trúc và âm nhạc.


 

Ngoài 2 loại bằng vàng và bạc để sưu tầm ở trên, Ngân hàng Trung ương Brazil còn cho ra mắt các loại đồng xu dùng để lưu thông có giá trị 1 real. Các đồng 1 real này sẽ được lưu thông qua hệ thống ngân hàng, còn những loại đặc biệt sẽ được bán trong hộp đặc biệt để cho người dân sưu tập.

Anh Quân
(Thethao.vtv.vn)