Nhìn lại một chặng đường VTV Cup – Phần I

Cập nhật 04:55 ngày 07/05/2014

Xuất phát từ ý tưởng của Đài Truyền hình Việt Nam, VTV Cup đã ra đời đã mở ra 1 cơ hội để ĐT Bóng chuyền nữ Quốc gia được thi đấu quốc tế ngay trên sân nhà. Không chỉ đáp ứng nhu cầu còn rất thiếu khi đó của bóng chuyền Việt Nam, VTV Cup còn là 1 ngày hội thực sự với những người yêu bóng chuyền cả nước.

Sau khi đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam bảo vệ tấm huy chương bạc tại SEA Games 22 – 2003 trên sân nhà, các cô gái chân dài đã nhận được sự động viên quan tâm rất lớn từ người hâm mộ. Những trận đấu của đội tuyển tại SEA Games năm đó được Đài Truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp chính là cầu nối để người hâm mộ đến gần hơn với đội tuyển nữ Quốc gia và cũng là điểm mở đầu để giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup ra đời, xuất phát từ ý tưởng tổ chức của Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam cùng địa phương đăng cai. VTV Cup ra đời mở ra cơ hội cho đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam được cọ sát quốc tế nhiều hơn với các đội bóng nước ngoài – điều vốn rất thiếu với bóng chuyền Việt Nam khi đó. Qua 10 năm tổ chức VTV Cup giờ đã trở thành một giải đấu thương hiệu của bóng chuyền Việt Nam.

 

 

VTV Cup lần thứ I – 2004: Khai sinh một giải đấu quốc tế uy tín

(NTĐ Trần Quốc Toản – Tp Nam Định từ ngày 7.7 – 15.7)

VTV Cup lần thứ nhất có 6 đội tham dự gồm: Nam Kinh (Trung Quốc); Hồng Hà Vân Nam (Trung Quốc); Rahat (Kazakhstan); Trẻ Thái Lan; Australia & chủ nhà Việt Nam. Đội tuyển nữ Việt Nam năm đó với bộ khung chính gồm Đặng Thị Hồng; Phạm Thị Yến; Phạm Kim Huệ; Nguyễn Thị Ngọc Hoa; Bùi Thị Huệ; Trần Hiền đã làm hài lòng người hâm mộ với tinh thần thi đấu không biết mệt mỏi dù kết quả chung cuộc , đội tuyển Việt Nam chỉ xếp thứ 4 sau trận thua 1-3 trước Hồng Hà Vân Nam (Trung Quốc) ở trận tranh giải 3. Chức vô địch của VTV Cup 2004 thuộc về Nam Kinh (Trung Quốc) bằng trận thắng 3-0 trước Rahat (Kazakhstan). VTV Cup 2004 còn được nhớ đến là giải đấu mà Phạm Kim Huệ được bầu là Hoa khôi bóng chuyền đầu tiên và Palova được bình chọn là vận động viên hay nhất giải

 

(Phụ công Kim Huệ - gương mặt nổi bật ở kỳ VTV Cup 2004)

 

 Yelena Palova - VĐV Bóng chuyền nổi tiếng Kazakhstan

(Còn tiếp)

 

Anh Tuấn

(Thethao.vtv.vn)