Nhìn từ góc độ quản lý trong thể thao: Nhanh một phút, chậm cả đời

Cập nhật 07:37 ngày 02/12/2015

Rõ ràng, một VĐV thi đấu chuyên nghiệp luôn gặp phải áp lực từ việc phải tham gia quá nhiều giải đấu từ cấp địa phương, cấp quốc gia hay quốc tế. Mật độ thi đấu dày đặc khiến họ dễ mắc phải các chấn thương.

 

Roger Federer được xem là đỉnh Everest của quần vợt thế giới. Trong khi đó, Usain Bolt được coi là 'Tia chớp ánh sáng' của làng điền kinh; hay lực sỹ số 1 của cử tạ nội dung 56 kg, đến từ CHDCND Triều Tiên - Om Yun Chol.

Họ đều là những tượng đài vĩ đại của thể thao, và đều có một điểm chung đặc biệt. Đó là dám đánh đổi thành tích trong ngắn hạn để theo đuổi lợi ích dài hạn trong tương lai.

Việc Roger Federer không thể tham dự trận chung kết ATP World Tour Finals 2014, là một điều vô cùng đáng tiếc đối với các fan hâm mộ của anh. Nhưng với 'tàu tốc hành' Thụy Sỹ, đây lại là một chiến thuật hợp lý để hướng tới những mục tiêu quan trọng hơn.

Đó là lý do cho đến giờ phút này, việc Roger Federer giải nghệ ở độ tuổi 34 vẫn chỉ là tin đồn. Còn tàu tốc hành Thụy Sỹ thì đang nỗ lực hướng tới một giấc mơ xa hơn – đó là tấm huy chương vàng Olympics 2016.

Cũng ở trong 1 hoàn cảnh tương tự đó là VĐV điền kinh Usain Bolt. Chấn thương lưng hành hạ anh từ tháng 9 năm nay. Chính vì vậy, tia chớp người Jamaica đã quyết định rút lui khỏi mọi giải đấu trong năm 2015 và chỉ trở lại vào Olympics Rio 2016.

Nếu như các ví dụ về quần vợt, điền kinh là chưa đủ, thì hãy nhìn sang những diễn biến của môn cử tạ. Người 3 lần lên ngôi vô địch thế giới nội dung 56 kg là lực sỹ đến từ CHDCND Triều Tiên - Om Yun Chol. Nếu nhìn vào bảng thành tích của lực sỹ này trong những năm gần đây, dễ thấy anh chỉ góp mặt tại các giải đấu mang tầm châu lục và quốc tế.

Chính việc xác định chỉ tham gia vào những giải đấu đúng tầm đã giúp Om Yun Chol duy trì được phong độ số 1 thế giới trong 5 năm trở lại đây. Đỉnh cao trong sự nghiệp của anh chính là tấm huy chương vàng Thế Vận Hội năm 2012.

Rõ ràng, một VĐV thi đấu chuyên nghiệp luôn gặp phải áp lực từ việc phải tham gia quá nhiều giải đấu từ cấp địa phương, cấp quốc gia hay quốc tế. Mật độ thi đấu dày đặc khiến họ dễ mắc phải các chấn thương. Và nếu không có đủ thời gian hồi phục, những chấn thương này sẽ trở thành mãn tính, từ đó giết chết sự nghiệp thi đấu của các VĐV. Như vậy chẳng phải là nhanh 1 phút, chậm cả đời hay sao?

Thành tích trước mắt hay lợi ích về lâu dài? Đó là sự lựa chọn của chính các VĐV và là câu hỏi đặt ra cho các nhà quản lý. Nhưng xin hãy để giấc mơ thể thao được xuất phát từ sự tự nguyện, chứ không phải là áp lực thành tích.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:

Thủy Tiên
(Thethao.vtv.vn)