Những chặng đường VTV Cup – Phần III: VTV Cup 2007 – Đội tuyển Việt Nam lần đầu lên ngôi

Cập nhật 04:59 ngày 10/05/2014

Trong lịch sử các kỳ VTV Cup, giải bóng chuyền nữ quốc tế do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức năm 2007 có một vị trí đặc biệt. Đó là kỳ VTV Cup của đổi mới và của thành công trong một ngày hội bóng chuyền diễn ra từ ngày 12/5 – 19/5 tại nhà thi đấu Phan Đình Phùng (Thành phố Hồ Chí Minh).

VTV Cup 2007 là kỳ VTV Cup của nhiều cái “đầu tiên”

1. Lần đầu tiên VTV Cup được đưa đến phía Nam và điểm dừng chân là thành phố mang tên Bác;

2. Lần đầu tiên VTV Cup có 10 đội tham dự - đông nhất trong lịch sử các kỳ VTV Cup từ trước đến nay;

3. Lần đầu tiên những cái tên thuộc thế hệ vàng của bóng chuyền nữ Việt Nam không sát cánh cùng nhau tại VTV Cup khi thiếu vắng Phạm Kim Huệ; Trần Hiền, Đặng Thị Hồng, Phạm Thị Yến;

4. Lần đầu tiên đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam giành chức vô địch VTV Cup dù không được đánh giá cao trước khi bước vào giải.

 

Khán giả Thành phố Hồ Chí Minh nồng nhiệt chào đón VTV Cup 2007 

Tại VTV Cup 2007, 10 đội bóng tham dự được chia làm 2 bảng đấu:

Bảng A: Việt Nam; Myanmar; Philippines; Shikoku (Nhật Bản); ĐH hàng không Bắc Kinh (Trung Quốc)

Bảng B: VTV Bình Điền Long An; Banimiwittaya (Thái Lan); Zhetyssu; Sri Lanka; ĐH Saint Johns (Mỹ); Học viên tài chính Bắc Kinh (Trung Quốc)

Sau 4 trận vòng bảng đội tuyển Việt Nam toàn thắng cả 4 trận để chiếm ngôi đầu bảng A. Đó là điều bất ngờ với giới chuyên môn bởi trước khi đến với VTV Cup 2007, sự thiếu vắng của những trụ cột khiến sức mạnh đội tuyển Việt Nam bị giảm đi rất nhiều. Thế nhưng trong hoàn cảnh khó khăn về lực lượng, huấn luyện  viên Thái Thanh Tùng trong lần đầu dẫn dắt đội tuyển Việt Nam dự VTV Cup lại tạo nên dấu ấn với một lối chơi hiệu quả, gắn kết.

Những con người trước đây chỉ quen với vai trò dự bị giờ lại trở thành nhân tố chính trong lối chơi của đội tuyển Việt Nam. Chủ công Lê Thị Mười (thay Phạm Thị Yến), cây chuyền 2 Hà Thị Hoa (thay Đặng Thị Hồng); chủ công Đinh Thị Diệu Châu (thay Trần Hiền), phụ công Phạm Thu Trang (thay Phạm Kim Huệ) kết hợp cùng với Nguyễn Thị Ngọc Hoa và Bùi Thị Huệ mang lại sức sống mới, tinh thần mới cho đội tuyển Việt Nam. Tiếp đà hưng phấn, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tiếp tục để lại ấn tượng bằng chiến thắng 3-0 ở trận bán kết gặp Zhetyssu để lần thứ 3 liên tiếp góp mặt ở trận chung kết của một kỳ VTV Cup.

 

“Quá tam ba bận”, trong lần thứ 3 được thi đấu ở trận chung kết gặp Đại học Saint Johns, đội tuyển Việt Nam với sự cổ vũ cuồng nhiệt trong nhà thi đấu Phan Đình Phùng tạo nên một trận chung kết thật đáng nhớ của VTV Cup. Trận chung kết là nơi mà khán giả được chứng kiến cuộc rượt đuổi tỉ số vô cùng hấp dẫn và kịch tính. Tỉ số các sét đã minh chứng cho điều này: 28-26; 24-26; 29-31 và 25-20. Chiến thắng chung cuộc 3/1 trước đại học Saint Johns đưa đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên bước lên ngôi vô địch và càng ý nghĩa hơn khi ngày đăng quang cũng là ngày sinh lần thứ 117 của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trên thành phố mang tên vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam

 

Kết thúc VTV Cup 2007, đội đại học Saint Johns dù về vị trí thứ 2 nhưng có tới 5 vận động viên giành danh hiệu cá nhân trong khi Miss Volleyball năm đó được trao cho Ida Ayana (Shikoku).

(Còn tiếp)

Anh Tuấn

(Thethao.vtv.vn)