Những diễn biến mới nhất của vụ scandal điền kinh thế giới

Cập nhật 06:10 ngày 11/11/2015

Cựu chủ tịch liên đoàn điền kinh thế giới IAAF Lamine Diack vừa bị ủy ban Olympic Quốc tế IOC tạm thời đình chỉ tư cách thành viên danh dự sau những cáo buộc gần đây liên quan đến việc Lamine Diack nhận hối lộ để che giấu những mẫu xét nghiệm dương tính với doping của các vận động viên điền kinh Nga. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

 

Thế giới thể thao trong năm 2015 liên tiếp phải đón nhận những cú sốc. Đầu tiên là những bê bối của liên đoàn bóng đá thế giới xung quanh những cáo buộc về tham nhũng của những quan chức cấp cao và mới đây nhất người hâm mộ môn điền kinh lại bàng hoàng trước thông tin cựu chủ tịch Liên đoàn điền kinh thế giới Lamine Diack đã tìm cách che giấu hàng loạt những kết quả dương tính của các vận động viên điền kinh trong những năm đương chức.

Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến vụ scandal của làng điền kinh thế giới, cựu chủ tịch của Liên Đoàn Điền Kinh Thế Giới IAAF ông Lamine Diack đã bị ủy ban Olympic  Quốc Tế IOC tạm thời đình chỉ tư cách thành viên danh dự của tổ chức này sau hàng loạt những cáo buộc gần đây liên quan đến việc Lamine Diack nhận hối lộ để che dấu những xét nghiệm dương tính với doping của các vận động viên điền kinh Nga từ năm 2011 đến năm 2012.

Người đàn ông 82 tuổi này giữ chức chủ tịch liên đoàn điền kinh thế giới từ năm 1999 và kết thúc 4 nhiệm kỳ vào tháng 8/2015. Cảnh sát Pháp đã tiến hành lục soát trụ sở của IAAF tại Monaco vào đầu tuần này để tìm kiếm thêm những bằng chứng. Theo thông tin từ các cơ quan điều tra sẽ còn rất nhiều những nhân vật chủ chốt khác của IAAF sẽ bị lôi ra ánh sáng trong thời gian tới.

Tại một diễn biến khác, cơ quan phòng chống doping thế giới WADA đã đưa ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động đối với phòng xét nghiệm doping quốc gia của Nga có trụ sở tại thủ đô Moskova. Điều này có nghĩa các mẫu thử được lưu trữ tại đây sẽ được chuyển qua các phòng xét nghiệm của WADA ngoài lãnh thổ Nga để xét nghiệm lại. Giám đốc của phòng xét nghiệm này là ông Grigory Rodchenkov hiện cũng đang bị cáo buộc về việc nhận hối lộ từ các vận động viên để phá hủy 1,417 mẫu xét nghiệm nhằm cản trở công tác điều tra của nhà chức trách. Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO

Hữu Trường
(Thethao.vtv.vn)