Những trường hợp nhập tịch nổi tiếng của thể thao thế giới: Mo Farah, Diego Costa, Kyrie Irving, Viktor Ahn

Cập nhật 06:13 ngày 27/08/2015

Toàn cầu hoá là 1 xu hướng không thể đảo ngược của thế giới, và thể thao cũng không phải ngoại lệ. Nhập tịch cho VĐV đang là 1 xu thế của nhiều liên đoàn thể thao các nước nhằm cải thiện thành tích ở mỗi kỳ đại hội.

 


Ahn Hyun Soo là 1 VĐV trượt băng tốc độ người Hàn Quốc. Nhưng do những bất đồng với chính sách đãi ngộ của các quan chức thể thao nước này dành cho anh nên Ahn đã quyết định chuyển sang thi đấu cho đội tuyển Nga. Quyết định mang tính bước ngoặt này đã giúp Ahn có được những điều kiện tập luyện và chế độ ưu đãi, để rồi tại Sochi 2014 vừa qua, anh đã giành được 2 HCV, 1 HCĐ và trở thành VĐV xuất sắc nhất TVH mùa đông này.


 

Thể thao Nga hưởng lợi từ việc nhập tịch cho Ahn Hyun Soo (Viktor Ahn)


Chuyện nhập tịch không phải là điều gì đó quá xa lạ. Dù đạt được những thành công trong giai đoạn 2008 – 2012 nhưng không phủ nhận việc trong đội hình ĐT Tây Ban Nha rất thiếu tiền đạo giỏi. LĐBĐ nước này đã quyết định cải thiện hàng công cho ĐTQG bằng cách mời Diego Costa – 1 cầu thủ mang dòng máu Brazil – khoác lên mình  chiếc áo của La Selecion.


 

Costa là 1 cầu thủ mang dòng máu Brazil nhưng đã quyết định khoác áo ĐT Tây Ban Nha

Không chỉ với những quốc gia có nền thể thao khiêm tốn mới cần phải nhập khẩu VĐV. Ai cũng biết Mỹ rất mạnh trong môn bóng rổ, nhưng trong đội hình của họ vẫn có Kyrie Irving -1 hậu vệ có gốc Australia để lên ngôi VĐTG. Liên đoàn điền kinh Anh phải cảm ơn Mo Farah – VĐV gốc Somalia đã mang lại cho họ 2 HCV 5000m và 10000m ở London  2012.

Vấn đề nhập tịch có thể nhìn nhận dưới góc độ thoáng hơn trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay. Khi biên giới của các quốc gia không giới hạn trong phần lãnh thổ của nước đó, thì việc 1 VĐV có thể lựa chọn quyền được khoác áo đội bóng mà họ muốn, nhằm có thể phát huy được tối đa tiềm năng mà họ đang sở hữu.

Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)

Kamil Michael Nguyễn Văn sẵn sàng tái đấu với Trần Quang Lộc tại chung kết LION Championship

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Từng chạm trán nhau trên sàn MMA 4 năm trước, Kamil Michael Nguyễn Văn đang đứng trước cơ hội đòi lại trận thua ở chung kết giải võ tổng hợp MMA LION Championship 2022.