Những yếu tố làm nên thành công của Pencak Silat Việt Nam

Cập nhật 06:58 ngày 02/12/2015

Cùng Thể Thao VTV tìm hiểu những yếu tố quan trọng nhất làm nên thành công của Pencak Silat Việt Nam trong những năm qua.

 

Pencak Silat xuất phát từ Indonesia và du nhập vào Việt Nam năm 1989, từ đó đến nay, môn võ này đã trở thành thế mạnh của thể thao nước ta ở các giải đấu lớn trong khu vực Đông Nam Á cũng như một số sân chơi quốc tế.


Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đang nằm trong nhóm các quốc gia dẫn đầu thế giới về môn võ Pencak Silat. Trong các kỳ Sea Games gần đây, Pencak Silat nước ta luôn đứng trong top các quốc gia đứng đầu về số huy chương vàng. Hồi đầu năm, ĐT Pencak Silat Việt Nam cũng xuất sắc xếp thứ nhì trong tổng số 38 đoàn tham dự Giải Vô địch thế giới ở Thái Lan. Những thành tích này tất nhiên không đến một cách ngẫu nhiên.

Bà Lê Na, Trưởng bộ môn Pencak Silat Việt Nam chia sẻ: 'Việt Nam chúng ta có truyền thống về các môn võ đã phát triển từ rất lâu đời rồi. Mặc dù Pencak Silat không xuất phát từ VN mà du nhập từ Indonesia, nhưng mà được sự hâm mộ và đông đảo các bạn trẻ tham dự thì đó là động lực để các VĐV tham dự ngày càng nhiều hơn và tập luyện môn này ngày càng tốt hơn'.

Bên cạnh yếu tố truyền thống thì những nỗ lực và ý chí trong tập luyện, cùng lòng tự hào dân tộc khi thi đấu của các VĐV, là những điều tiên quyết làm nên thành công của Pencak Silat Việt Nam ở các giải đấu lớn.

'Khi mà bọn em ra thi đấu quốc tế thì bọn em xác định chúng ta phải thi đấu vì màu cờ sắc áo, phải thắng để cho các nước biết về vị trí và con người VN trên sàn thế giới', VĐV Hoàng Quang Trung, HCV SEA Games 28.

Được biết, sau khi Indonesia tuyên bố đưa Pencak Silat vào Asiad 2018, Tổng cục TDTT cũng đã tính đến phương án đầu tư mạnh tay cho bộ môn này. Gần như chắc chắn Pencak Silat sẽ được đưa vào nhóm 1 - nhóm môn thể thao được đầu tư mạnh nhất cho mục tiêu giành HCV ASIAD. Và đó sẽ là động lực để Pencak Silat Việt Nam gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa ở đấu trường quốc tế trong tương lai gần.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:

Phong Sơn
(Thethao.vtv.vn)