Oscar Pistorius sắp được thả tự do

Cập nhật 07:06 ngày 16/10/2015

VĐV điền kinh khuyết tật nổi tiếng người Nam Phi sẽ được tại ngoại từ ngày thứ ba 20/10, sau chỉ 12 tháng ngồi tù vì tội ngộ sát bạn gái người mẫu Reeva Steenkamp.

 Theo phán quyết của Tòa án tối cao ở thủ đô Pretoria, Nam Phi, hôm 21/10/2014, Oscar Pistorius lĩnh án tù giam năm năm vì vô tình bắn chết người mẫu Steenkamp vào ngày lễ tình nhân 14/2/2013, do tưởng có người lạ đột nhập vào tư dinh.

Nhưng chỉ sau một năm thi hành án, anh đã đủ điều kiện để được Ban ân xá của Nam Phi quyết định cho hưởng án phạt không giam giữ nhưng có sự 'giám sát cải huấn tại nhà” trong thời gian bốn năm còn lại.

Sau khi ra tù, Pistorius, 28 tuổi, sẽ phải thực hiện nghĩa vụ hai ngày lao động công ích mỗi tháng cho tới khi kết thúc án năm năm. Trong thời gian bị quản thúc sắp tới, Pistorius còn bị hạn chế về quyền sở hữu súng và có thể phải tiếp tục trị liệu tâm lý.

Thẩm phán của Tòa tối cao Nam Phi cho rằng Oscar Pistorius chỉ bắn nhầm bạn gái qua cánh cửa nhà tắm đã khóa trái, sau khi nghe thấy tiếng động và nghĩ 'có người đột nhập' qua cửa sổ phòng vệ sinh. Tòa cũng cho rằng công tố viên đã không thể chứng minh vận động viên khuyết tật này cố tình giết người, dù thực tế anh đã bắn bốn phát đạn. Tòa cho rằng việc Pistorius nổ súng chỉ là hành động tự vệ của một người cụt cả hai chân, trong trạng thái lo sợ của một người khuyết tật từng nhiều lần có vấn đề về tâm lý.

Hình phạt tối đa cho khung ngộ sát ở Nam Phi là 15 năm. Các công tố viên cũng từng yêu cầu tòa đưa ra hình phạt tối thiểu là 10 năm tù giam đối với Pistorius - VĐV được mệnh danh là 'Người không chân chạy nhanh nhất thế giới'.

Dư luận Nam Phi đánh giá rằng Pistorius được xử nhẹ bởi anh là nhân vật nổi tiếng, thậm chí còn được coi là người hùng của thể thao nước này. VĐV điền kinh cụt cả hai chân từng giành tới sáu HC vàng tại các kỳ Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic Games), trong đó đoạt HC vàng ở cả ba đường chạy cự ly ngắn 100m, 200m, 400m ở Bắc Kinh 2008

Anh Quân
(Thethao.vtv.vn)