Picigin - môn thể thao độc đáo của Croatia

Cập nhật 10:35 ngày 12/11/2014

Theo những người dân tại Split, thành phố lớn thứ 2 tại Croatia, mọi môn thể thao đều bắt nguồn từ bãi biển Bacvice. Đó là một niềm tự hào lớn của nơi được coi là “thành phố thể thao xuất sắc nhất thế giới”, nơi sở hữu rất nhiều nhà vô địch Olympic và thế giới. Bacvice là bãi biển cát duy nhất dọc Dalmatian, và trong hàng thập kỉ, mọi người đã tập trung tại đây để thư giãn, nghỉ ngơi và chơi thể thao. Đây cũng là nơi đã sáng tạo ra 1 môn thể thao độc đáo của Croatia mang tên Picigin.

 
Tại bãi biển Bacvice, Split - thành phố lớn thứ 2 của Croatia. Dưới làn nước trong xanh nơi này, tồn tại một trò chơi có bề dày lịch sử rất lớn. Đó là môn thể thao vừa giống bóng nước, vừa giống bóng chuyền, mang tên Picigin.

“Picigin ra đời cách đây khoảng 80 năm. Bạn chỉ cần một quả bóng, và một vòng tròn để chơi nó. Đây là cách những chàng trai trẻ gây ấn tượng với những cô gái ở bãi biển Bacvice. Một trò chơi thú vị, đơn giản và mang tính giải trí cao. “Picigin” có nghĩa là vui chơi, đùa nghịch. Nhưng nó lại là một môn thể thao thực thụ.” Antisa Truta - 1 người dân Croatia cho biết

 

Một diễn giải khác của từ “Picigin” bắt nguồn từ động từ “cạo” trong tiếng Italia, bởi quả bóng Picigin được tạo ra bằng cách cạo sạch lông một trái banh tennis thông thường, chỉ để lại phần lõi cao su. Người chơi sẽ đứng thành vòng tròn 5 người. Họ phải chuyền quả bóng Picigin cho nhau bằng một chạm duy nhất, và cố gắng tạo nên những loạt chuyền càng dài và sáng tạo càng tốt.

Picigin hấp dẫn với cả nam và nữ, với những người 20 cũng như 70 tuổi và cũng đem lại rất nhiều tác dụng. Môn thể thao này giúp người chơi có được sự vận động toàn thân. 
Tại giải vô địch thế giới diễn ra thường niên tại bãi biển Bacvice kể từ năm 2005, trò chơi này mới mang tính chất của một môn thể thao thực thụ, với 8 giám khảo làm nhiệm vụ cho điểm các động tác của mỗi cầu thủ. Nhưng thông thường trò chơi chỉ mang tính thân mật. Sau khi tập trung ở bãi biển mỗi buổi sáng, với độc một bộ đồ bơi trên người ngay giữa mùa đông trong ngày đầu năm mới, những bữa tiệc kết thúc trận đấu cũng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây.


Thúy Hằng
(Thethao.vtv.vn)