Sau “cú sốc” doping, điền kinh Nga có thể bị loại khỏi Olympic 2016

Theo VOVCập nhật 13:37 ngày 10/11/2015

VTV.vn - Điền kinh thế giới vừa chứng kiến thêm một cú sốc khi các VĐV điền kinh của Nga có thể sẽ bị cấm tham dự Olympics 2016.

Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) đã chính thức đề nghị cấm các VĐV điền kinh của Nga tham dự Olympics 2016, đồng thời yêu cầu cấm thi đấu vĩnh viễn đối với 5 VĐV Nga cùng với HLV của họ.

Một ủy ban điều tra độc lập của WADA đã công bố bộ tài liệu dày 323 trang đưa ra những chứng cứ về sự bao che của các quan chức thể thao cấp cao Nga với việc các VĐV điền kinh của nước này đã sử dụng doping mà cụ thể là ở Olympics 2012 trên đất Anh.

Mariya Savinova - một trong những VĐV bị đề nghị cầm thi đấu vĩnh viễn. (Ảnh: Getty)
Mariya Savinova - một trong những VĐV bị đề nghị cầm thi đấu vĩnh viễn. (Ảnh: Getty)

Theo những thông tin trong bộ tài liệu nói trên, phòng xét nghiệm doping tại Moscow liên quan đến việc làm thay đổi kết quả hơn 1.400 mẫu thử máu hoặc nước tiểu của các VĐV. Bản báo cáo cũng cho thấy có sự chỉ đạo và can thiệp trực tiếp từ chính quyền Nga vào công việc của phòng xét nghiệm, kể cả từ cơ quan an ninh Nga (FSB), được cho là đã chỉ thị nhân viên của phòng này không được hợp tác với những người điều tra.

Phát biểu về vấn đề này, ông Dick Pound, người đứng đầu ủy ban điều tra, nói: “Sự thật còn tồi tệ hơn cả những gì chúng tôi có thể nghĩ đến. Chúng tôi hi vọng họ có thể tình nguyện tham gia vào công tác khắc phục hậu quả. Nếu không, họ sẽ không thể tham dự Olympics 2016”.

Nếu điền kinh Nga bị cấm tham dự Olympcis 2016, đó sẽ là đòn giáng mạnh vào một trong những cường quốc thể thao của thế giới bởi điền kinh luôn là ‘mỏ vàng’ của thể thao Nga tại các kỳ Olympics. Ở Olympics London 2012, điền kinh Nga đã giành đến 8 HCV, hơn 1/3 tổng số huy chương vàng của đoàn Nga ở kỳ đại hội này.

Việc WADA phanh phui những sự việc liên quan đến điền kinh Nga nằm trong chuỗi các sự kiện liên quan đến nạn doping của điền kinh thế giới vừa bị tiết lộ cách đây không lâu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.