Thực hư chuyện đội tuyển Bóng chuyền nữ trẻ Việt Nam vi phạm điều lệ tại giải Châu Á

Cập nhật 10:59 ngày 14/10/2014

Trong khoảng một tuần qua, câu chuyện đang gây xôn xao dư luận, đặc biệt là những người hâm mộ bóng chuyền Việt Nam là những thông tin xung quanh việc đội tuyển Bóng chuyền nữ trẻ U17 Việt Nam bị xử thua do vi phạm điều lệ tại giải U17 Châu Á. Thực hư của sự việc này là như thế nào?

 


Đây là những điều được phản ánh khá nhiều trên báo chí những ngày vừa qua, xung quanh câu chuyện 3 VĐV của ĐT bóng chuyền nữ U17 Việt Nam là Dương Thị Hên, Mai Thị Bích và Trần Việt Hương bị BTC giải U17 Châu Á xác định vi phạm điều lệ vì đã tham dự giải lần trước, và theo điều lệ giải thì không được tham dự giải lần này. Báo chí, dư luận đã đặt ra câu hỏi, phải chăng một việc tưởng như đơn giản là nắm bắt nội dung, điều lệ giải mà LĐ BCVN cũng không biết dẫn đến sự cố này. Chúng tôi đã tìm gặp ông Trần Đức Phấn, TTK LĐ BCVN và được ông giải thích về sự việc này như sau. Ông Trần Đức Phấn
   “Chúng tôi khẳng định rằng chúng tôi biết rõ điều này, chứ không phải không hề biết như báo chí đã nêu, nhưng với quyết tâm tạo thêm sân chơi cho các VĐV trẻ nên chúng tôi đã đề nghị với ông Sanrrit, là PCT LĐ Bóng chuyền Châu Á về việc vẫn cho 3 VĐV này đi và ông ta đã đồng ý, chỉ có điều sơ suất là do ý kiến này chưa được Châu Á thông qua nên một số nước mới có căn cứ để khiếu nại,chúng tôi không có ý định chạy theo thành tích nên nếu biết trước thì không việc gì phải cố làm vậy để rồi bị phạt.  đây là một bài học kinh nghiệm lớn với chúng tôi” Như vậy có thể hiểu, LĐBCVN quyết định cử 3 VĐV trên dự giải sau khi đề xuất và được sự ủng hộ, tất cả đều chỉ bằng miệng trong khi điều lệ giải không thay đổi. Căn cứ để có thể tạm thời tin vào những lời giải thích của ông TTK LĐ Bóng chuyền Việt Nam chính là nội dung lá thư được ông Sanrrit gửi tới ông Trần Đức Phấn kèm theo lời xin lỗi sau sự cố vì không thể can thiệp tới BTC như đã trao đổi bằng miệng. Vậy nghĩa là, việc ĐT Bóng chuyền nữ U17 Việt Nam bị phạt và bị xử thua 0-3 ở các trận đấu vòng bảng theo điều lệ là không thể thay đổi. Rõ ràng, đây là một sự việc hết sức đáng tiếc và đáng trách của bóng chuyền Việt Nam, và bài học lớn nhất có lẽ không phải ở thành tích, không phải ở việc bị xử thua, mà có lẽ lại nằm ở việc chúng ta đã quá tin vào những hoạt động ngoại giao hơn là những điều được quy định bằng văn bản. Hệ quả hôm nay là tất yếu và cũng còn may là dù sao, nó chưa tới mức đặc biệt nghiêm trọng. Và cũng hy vọng, đây sẽ không chỉ là bài học của riêng môn Bóng chuyền.


Tiến Kiên
(Thethao.vtv.vn)