Tìm hiểu về cuộc sống của tay đua ô tô mạo hiểm –Tanner Foust

Cập nhật 02:00 ngày 24/03/2015

Nhắc đến Ôtô thì ngoài những cuộc tranh tài hấp dẫn của F1 thì vẫn còn có những thể loại đua xe khác mà khán giả Việt Nam còn chưa có điều kiện được biết tới. Có thể kể đến Gymkhana với những màn drift hấp dẫn như trong bộ phim Fast And Furios hay ô tô biểu diễn mà Tanner Foust là 1 đại diện tiêu biểu.

 Sinh ra ở Denver, bang Colorado, tay đua 41 tuổi Tanner Foust được coi là 1 trong những vđv xuất sắc nhất của môn ô tô thể thao. Niềm đam mê về mọi thứ liên quan đến ô tô của Tanner bắt nguồn từ khi anh còn bé, khi được chiêm ngưỡng những chiếc xe thể thao của cha mình.

'Tôi đã có những trải nghiệm đầu tiên về xe hơi khi ngồi trong chiếc 912E đời 1976. Đó là khi được đi từ đại lộ Colorado tới đại lộ Hampden. Khi đó tôi khoảng 4-5 tuổi và bố tôi đã sử dụng những kỹ thuật lái rất khó để điều khiển. Tôi không thể làm gì được nhưng đã rất tập trung quan sát và sau này bắt đầu đam mê từng chiếc xe.' Tanner Foust chia sẻ.

Foust có 1 nền tảng kiến thức về xe rát rộng. Anh đã từng 3 lần vô địch những cuộc đua thể thao mạo hiểm và 2 lần vô địch cuộc đua Công thức Drify. Anh cũng từng lái ở sa mạc Baja và lái xe leo núi. Nhưng những năm gần đây thì Foust chuyển hướng sang đua xe biểu diễn.

'Đó là 1 cảm giác mạo hiểm, rất khó, bởi vì bạn chưa từng bao giờ thử với những vòng tròn nhỏ hơn. Bạn chỉ có thể đến đó và thực hiện thôi. Nếu chẳng may hỏng máy giữa chừng thì tất nhiên, 1 vụ tai nạn không ai ngờ đến sẽ xảy ra. Bạn rơi từ trên không xuống và không ai có thể nói rằng tai nạn sẽ như thế nào'.

 Khả năng lái xe của anh là 1 thứ quý giá cho  phim ảnh. Anh đã từng lái xe trong những phim như Iron Man 2 hay Tối hậu thư của Jason Bourne. 4 năm trước, Foust từng lập kỷ lục về khoảng cách bay trong cuộc đua Indianapolis 500.

Với chương trình TV, dự án phim và những màn đua tài, Foust là 1 trong những tay đua bận rộn nhất thế giới  Nhưng người đàn ông đa tài này còn muốn sống trong những thử thách khác, khi tham vọng của anh không chỉ dừng lại ở những sự kiện motor, mà còn muốn đua ở LeMans hay Dakar Rally. Bạn đừng ngạc nhiên khi đưa cho Tanner những kỷ lục, anh ấy sẽ tìm cách để phá nó.


 

'Không nghi ngờ gì nữa, tôi đang được sống 1 cuộc sống trong mơ, hoàn toàn không có nghi ngờ gì. Nó rất tuyệt vời. Thật tuyệt khi được sống với đam mê. Vấn đề không phải là chuyện tiền bạc hay thứ gì khác, mà khi được cầm lái, tôi cảm thấy mình luôn được tự do'.

Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)