VIDEO: Tour De France và những điều đáng để yêu thích.

Cập nhật 07:16 ngày 30/06/2015

Trong 1 mùa giải đua xe đạp sôi động với 3 giải Grand Tour, giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp vẫn là sự kiện nổi bật và nhận được nhiều sự chú ý nhất. Những yếu tố nào khiến cho giải đua có lịch sử hơn 100 năm nay được nhiều tay đua và khán giả yêu thích đến vậy, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sau đây.

(Thethao.vtv.vn) - Trong 1 mùa giải đua xe đạp sôi động với 3 giải Grand Tour, giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp vẫn là sự kiện nổi bật và nhận được nhiều sự chú ý nhất. Những yếu tố nào khiến cho giải đua có lịch sử hơn 100 năm nay được nhiều tay đua và khán giả yêu thích đến vậy, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sau đây.

 


Âm thanh hứng khởi và đầy sức sống này có lẽ rất thân quen với những người hay xem Tour de France. Nếu theo dõi đầy đủ diễn biến 1 chặng đua, khán giả sẽ được nghe nhạc hiệu bắt tai của giải đua tới hàng chục lần.

Ngoài âm thanh, hình ảnh đầy màu sắc của những buổi caravan cũng là 1 đặc sản của Tour de France. Ý tưởng được khởi động từ năm 1930, và cho đến nay, những chiếc xe lưu động sặc sỡ với biểu tượng ngộ nghĩnh, cùng hàng trăm chiếc xe đua diễu hành đã trở thành 1 trong những điều được khán giả trông chờ nhất ở giải đua vòng quanh nước Pháp. Bạn có thể được thưởng thức những đồ ăn đồ uống kỳ lạ mình chưa biết tới. Và đó cũng là lý do vì sao mà trước và trong cuộc đua, số lượng người xem đến với Tour de France luôn đạt kỷ lục mà các giải đua lớn khác phải ngưỡng mộ, và mọi chặng đua của giải đấu đều nhận được sự đón chào hào hứng từ những người dân địa phương.

Nhưng điểm hấp dẫn nhất của Tour de France vẫn là tính chuyên môn. Những chặng leo núi hiểm trở vẫn là thước đo chính xác nhất về trình độ của các tay đua hàng đầu thế giới, nhất là khi đó lại là những ngọn núi cao như Tourmalet hay Alpe d’Huez. Việc cán đích sít sao trong gang tấc của Bernard Hinault và Greg LeMond trên đỉnh Alpe d’Huez, hay hình ảnh Alberto Contador so kè quyết liệt với Andy Schleck năm 2010 tại Port de Balès, những cuộc cạnh tranh đó khó có thể rơi vào quên lãng.

Và cuối cùng, hành trình dù hấp dẫn tới đâu cũng phải tới hồi kết. Còn lựa chọn nào đủ ấn tượng và xứng đáng hơn cả, ngoài biểu tượng chiến thắng của nước Pháp luôn là nơi đón chào nhà vô địch suốt 40 năm qua? Đại lộ Champ Elysees thường xuyên ghi dấu lại những cảm xúc đặc biệt nhất, nơi mà việc những tay đua hân hoan nâng champagne chúc mừng người chiến thắng đã trở thành 1 hình ảnh quá quen thuộc.

Thúy Hằng
(Thethao.vtv.vn)