VTV Cup 2015: ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam có chiều cao “khủng”

Trung Khánh (Ảnh: VTV News)Cập nhật 07:02 ngày 14/07/2015

HLV Thái Thanh Tùng của ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự VTV Cup 2015.

VTV.vn - HLV Thái Thanh Tùng cho biết, chiều cao trung bình của ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự VTV Cup 2015 có thể coi là tốt nhất từ trước tới nay.

Sau khi trở về từ SEA Games 28 tại Singapore, ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam chỉ nghỉ đúng 3 ngày trước khi bước vào tập luyện tích cực chuẩn bị cho giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup 2015. Trước thềm giải đấu lớn cuối cùng trong năm của ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam được tổ chức tại Bạc Liêu từ ngày 25/7 – 1/8, VTV News đã có cuộc trao đổi với HLV Thái Thanh Tùng về tình hình của đội.

Xin ông cho biết tình hình lực lượng của ĐT bóng chuyền nữ Việt nam tham dự VTV Cup 2015 – giải đấu uy tín thường niên do Đài THVN và Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam phối hợp tổ chức tại Nhà thi đấu tỉnh Bạc Liêu sắp tới?

HLV Thái Thanh Tùng: Sau kỳ SEA Games và trước đó là hàng loạt các giải đấu lớn nhỏ khác, ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam đã bị bào mòn về thể lực. Âu Hồng Nhung gặp phải chấn thương đáng tiếc và vắng mặt tại VTV Cup 2015. Ngoài ra, Hà Ngọc Diễm bận chơi giải A1 tại Nam Định nên hiện tại ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam tập trung với chỉ 10 VĐV. Đây rõ ràng là khó khăn của ĐT trước thềm VTV Cup 2015 sắp tới.

Trước tình hình này, tôi có đề xuất với Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam triệu tập bổ sung Kim Liên. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành giai đoạn tập luyện ở Trung tâm huấn luyện Thể thao quốc gia (Nhổn, Hà Nội) và tập trung ở TP.HCM trong giai đoạn 2, Kim Liên mới góp mặt để tập chung cùng toàn đội.

Ở giải đoạn 1, ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam đang được áp dụng giáo án như thế nào với lực lượng kể trên, thưa ông?

HLV Thái Thanh Tùng: Trong thời gian tập luyện ở Trung tâm huấn luyện Thể thao quốc gia, ngoài các bài tập đối kháng để củng cố về mặt chuyên môn, tôi chú trọng rèn thể lực cho toàn đội. Dẫu biết rằng các em đã dốc sức cho các giải đấu lớn vừa qua và phải tập trung trở lại sau SEA Games 28 chỉ sau 3 ngày, nhưng việc rèn thể lực là điều quan trọng. Yếu tố thể lực luôn đóng vai trò tiên quyết cho thành công trong thể thao nói chung và bộ môn bóng chuyền nói riêng.

ĐT bóng chuyền nữ trong buổi tập thể lực với tạ.

ĐT bóng chuyền nữ trong buổi tập thể lực với tạ.

Theo kế hoạch, ngoài các bài tập chuyên môn, các em phải luyện tập chạy ngắn, đẩy tạ… Tuy nhiên, đáng mừng là các em đều hoàn thành tốt các bài tập được giao. Nếu muốn giành thành tích cao tại VTV Cup 2015, các em cần phải có sự gắn kết tốt hơn nữa, tập trung cao độ, đặc biệt là ở giai đoạn 2 khi ĐT có đầy đủ lực lượng.

VTV Cup 2015: Các cô gái bóng chuyền căng sức đẩy tạ nặng VTV Cup 2015: Các cô gái bóng chuyền căng sức đẩy tạ nặng

VTV.vn - Để chuẩn bị cho VTV Cup, ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam đã có những buổi tập thể lực tại TT Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội.

Tại VTV Cup 2015, ông nhận định thế nào về khả năng bảo vệ chức vô địch của ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam và đối thủ nào được coi là mạnh nhất tại giải?

HLV Thái Thanh Tùng: VTV Cup luôn là giải đấu uy tín và hấp dẫn khán giả bởi tại đây, ĐT bóng chuyền Việt Nam trình làng những VĐV tốt nhất cũng như những VĐV trẻ triển vọng. Các VĐV trẻ có dịp thi đấu cọ xát, nâng cao trình độ và trở thành lực lượng kế cận cho lớp đàn chị.

Năm nay, ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam cũng có những cựu binh dày dạn kinh nghiệm góp mặt như Ngọc Hoa, Đỗ Thị Minh. Cùng với đó, Bùi Thị Ngà, Hà Ngọc Diễm, Thanh Thúy, Linh Chi... là những VĐV triển vọng đã khẳng định được tên tuổi trong khoảng 2-3 năm qua.

Với lực lượng hiện tại, ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam đặt mục tiêu ít nhất là lọt vào bán kết. Việc bảo vệ chức vô địch còn phụ thuộc vào các đối thủ. Năm nay, ĐT Triều Tiên với nòng cốt là các thành viên của CLB 4.25 có thực lực mạnh. Họ vừa lên ngôi ở giải VTV Bình Điền Long An vừa qua. Đây là khách mời thường xuyên tại các giải đấu của làng bóng chuyền Việt Nam và cũng là đối thủ quen mặt của ĐT trong chuyến du đấu ở nước bạn vừa qua.

VTV Cup 2015: Đối thủ nào tranh ngôi hậu với ĐT Việt Nam? VTV Cup 2015: Đối thủ nào tranh ngôi hậu với ĐT Việt Nam?

VTV.vn - Trong số 5 khách mời quốc tế dự VTV Cup 2015, có 2 đại diện mạnh được cho là sẽ cạnh tranh quyết liệt chức vô địch với đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam.

Hai đội bóng tới từ Trung Quốc là Liêu Ninh và CLB Nam Kinh đều là những đối thủ mạnh. Ngoài ra, U23 Thái Lan và Philippines tiềm ẩn những yếu tố bất ngờ, khó lường. Tại SEA Games 28 vừa qua, ĐT Philippines đã trình làng đội hình gồm nhiều VĐV có thể hình rất tốt, có một số VĐV cao tới 1m92 – 1m96. Tất cả họ đều là những đối thủ mạnh, mang sang Việt Nam đội hình chất lượng.

Nhắc tới yếu tố chiều cao, ông có thể cho biết chiều cao trung bình của ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự giải năm nay so với các đối thủ ra sao?

HLV Thái Thanh Tùng: Trong những năm qua, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam luôn chú trọng đến công tác trẻ hóa đội hình, tuyển chọn những VĐV trẻ xuất sắc và có thể hình tốt. Cùng với những VĐV chủ chốt, lứa VĐV trẻ sinh khoảng từ năm 1992 đến 1995 có chiều cao khá lí tưởng. Ví du như Trần Thị Thanh Thúy (cao 1m89), Bùi Thị Ngà (1m87), Nguyễn Thị Ngọc Hoa (1m83), một số các em khác cũng trên dưới 1m80 và thấp nhất trong đội đã là 1m73. Như vậy, có thể nhận thấy, chiều cao của ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam hiện tại là tốt nhất từ trước tới nay.

Kế hoạch của ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam trong thời gian tới là gì, thưa ông?

HLV Thái Thanh Tùng: Sau khi hoàn thành giai đoạn tập trung tập luyện ở TP.HCM khoảng hơn 10 ngày, toàn đội sẽ di chuyển vào Bạc Liêu ngày 23/7 để chuẩn bị cho các trận đấu chính thức tại VTV Cup 2015. Sau giải đấu, ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam đã hoàn thành nhiệm của năm nay và các VĐV sẽ trở về CLB để tiếp tục thi đấu.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

VTV Cup – Món ăn tinh thần vô giá của người yêu bóng chuyền Việt Nam VTV Cup – Món ăn tinh thần vô giá của người yêu bóng chuyền Việt Nam

VTV.vn - Trải qua 12 năm với 7 địa phương từng nhận vinh dự được đăng cai tổ chức, giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup đã trở thành một thương hiệu lớn trong lòng khán giả.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Thông tin trước thềm GP Nhật Bản

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Cuối tuần này, giải đua xe Công thức 1 sẽ tiếp tục với chặng đua tại Suzuka, Nhật Bản. Các tay đua đều đã sẵn sàng để bước vào tranh tài….