Anh tìm kiếm cơ hội hợp tác thương mại với ASEAN

Phương Huyền - Anh Dũng - Phạm Chiến (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Thứ năm, ngày 01/08/2019 06:41 GMT+7

Tân Ngoại trưởng Anh Dominic Raab. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 31/7, tân Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã đến Thái Lan để tham dự cuộc họp với các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ASEAN.

Chuyến đi này nhằm tìm kiếm cơ hội thương mại mới và củng cố quan hệ ngoại giao trước thời điểm Anh rời Liên minh châu Âu. Đây là chuyến công du quốc tế đầu tiên của ông Raab kể từ khi được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Anh. 

Phát biểu trước chuyến đi, tân Ngoại trưởng Anh cho biết, trọng tâm thương mại của Anh đã tập trung vào châu Âu trong một thời gian quá dài. Chuyến đi này là để nắm bắt cơ hội thương mại mới từ một thị trường to lớn với hơn 600 triệu dân và đang có mức tăng trưởng kinh tế hàng năm lớn hơn rất nhiều so với mức trung bình của thế giới. Ngoài vấn đề thương mại, ông Raab được cho là sẽ thảo luận với các đối tác ASEAN về tăng cường hợp tác an ninh và đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu.

Trao đổi thương mại của Vương quốc Anh với các nước ASEAN hàng năm hiện chỉ đạt mức 36 tỷ Bảng, chỉ bằng 5% so với tổng kim ngạch thương mại giữa Anh với EU. Tiềm năng phát triển mối quan hệ này rõ ràng là còn rất lớn. Điều này đặc biệt quan trọng khi nước Anh đang tích cực tìm kiếm thị trường mới, chuẩn bị cho việc rời EU sau ngày 31/10.

Hàn Quốc tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN Hàn Quốc tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

VTV.vn - Tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư doanh nghiệp ASEAN diễn ra ở Philippines, Tổng thống Hàn Quốc cam kết sẽ tăng cường quan hệ hợp tác hơn nữa với ASEAN.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước