Anh và EU lạc quan về triển vọng đàm phán Brexit

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ bảy, ngày 12/10/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày 11/10, đoàn đàm phán Brexit của Anh và EU thảo luận đề xuất mới của Thủ tướng Anh. Cuộc gặp được cho là có tính xây dựng trong không khí có phần lạc quan.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit về phía Anh là ông Stephen Barclay tới Brussels sáng sớm 11/10, mang theo đề xuất mới của Thủ tướng Anh.

Về phía châu Âu, ông Michel Barnier, sau cuộc nói chuyện thăm dò trong bữa sáng với trưởng đoàn đàm phán Anh, đã cho rằng đề xuất của nước Anh là đáng được xem xét.

Ngay sau khi nhận được tín hiệu tích cực đó, lãnh đạo châu Âu đã bật đèn xanh cho ông Michel Barnier tiến hành đàm phán nhằm cố gắng đạt được một thỏa thuận, trước khi Hội nghị thượng đỉnh châu Âu diễn ra vào giữa tuần sau.

Trước đó, Thủ tướng Anh vẫn tuyên bố là dù thế nào thì ngày 31/10 này, nước Anh sẽ ra đi, kể cả có hay không có thỏa thuận. Biên giới giữa Irlande và Bắc Irlande thuộc Anh vẫn là yếu tố lớn nhất gây chia rẽ. Trong cuộc họp báo trưa 11/10, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cho rằng, dù đường tới thỏa thuận là rất hẹp nhưng vẫn có thể có hy vọng.

Không khí lạc quan rằng hai bên có thể đạt được thỏa thuận đã tác động tích cực đến thị trường tài chính và tỷ giá đồng Bảng Anh trong phiên giao dịch ngày 11/10.

Thủ tướng Anh công bố kế hoạch Brexit mới Thủ tướng Anh công bố kế hoạch Brexit mới Anh khẳng định Brexit vẫn diễn ra đúng thời hạn Anh khẳng định Brexit vẫn diễn ra đúng thời hạn Đếm ngược đến thời điểm Brexit Đếm ngược đến thời điểm Brexit

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước