Anh xây dựng luật cấm học sinh dùng điện thoại thông minh trong trường gây tranh cãi

Phương Huyền (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Chủ nhật, ngày 20/10/2019 09:15 GMT+7

VTV.vn - Việc có nên xây dựng luật cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong khuôn viên trường học, lớp học hay không đang là vấn đề gây tranh cãi ở Anh.

Trang Metro trích một khảo sát cho biết, có 49% phụ huynh học sinh mong muốn các trường áp dụng cấm sử dụng điện thoại tại lớp học để giảm hiện tượng xao nhãng học tập vì điện thoại thông minh. Khoảng 30% phụ huynh tiết lộ là họ đã kiểm soát lại việc dùng điện thoại của con mình, đảm bảo điện thoại chỉ dùng với hai chức năng cơ bản là nghe gọi và nhắn tin.

Nỗi lo của nhiều phụ huynh Anh không dừng ở việc điện thoại làm con mình giảm tập trung tại lớp học. Nhiều người cho rằng việc tốn quá nhiều thời gian trên điện thoại thông minh còn ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần của trẻ.

Một khảo sát khác trên 2.000 gia đình có con dưới 14 tuổi cho thấy, thời gian mỗi tuần trẻ sử dụng điện thoại thông minh đang cao gấp đôi thời gian nói chuyện với cha mẹ mình.

Các ý kiến ủng hộ lệnh cấm cho rằng, việc học sinh không thể tách rời chiếc điện thoại của mình từ trong lớp, đến sân trường, trên xe bus đưa đón, hay cả giờ ăn trưa sẽ làm giảm khả năng phát triển các kỹ năng giao tiếp.

Tờ Độc lập của Anh nhìn nhận một vấn đề khác trong việc học sinh dùng điện thoại di động quá nhiều là khả năng phát triển hiện tượng bắt nạt qua Internet. Theo báo này, nhìn vào một khảo sát ở phạm vi toàn cầu, Anh đang là một điểm nóng so với các nước về hiện tượng học sinh cấp 2 bị bắt nạt trên mạng. Báo phân tích, việc bắt buộc trẻ giảm thời gian sử dụng điện thoại thông minh, cũng tự động làm giảm thời gian và khả năng trẻ tiếp xúc với các nội dung độc hại, bao gồm bắt nạt tập thể trên mạng xã hội.

Ở chiều phản biện, nhiều trường học lại cho rằng, việc cấm điện thoại chưa hẳn đã giải quyết gốc vấn đề. Trái lại, dạy cho trẻ làm thế nào kiểm soát việc sử dụng điện thoại của mình mới là điều quan trọng hơn và trong xã hội hiện đại, đây cũng nên là nội dung các trường cần quan tâm. Các ý kiến không ủng hộ cấm cũng phân tích những ích lợi của sử dụng điện thoại di động như một giáo cụ, giúp hỗ trợ học tập và phát triển các kỹ năng liên quan đến công nghệ của học sinh.

Theo BBC, hiện các trường học ở Anh đang hoàn toàn chủ động trong các quy định liên quan đến việc học sinh dùng điện thoại thông minh. Đã có những trường phổ thông ở xứ Wales mạnh tay áp dụng lệnh cấm hoàn toàn.

Trên toàn nước Anh, cách làm của các trường cũng mỗi nơi một khác. Có trường chưa thực sự cảm thấy đây là vấn đề lớn. Nhiều trường khác áp dụng những quy định nhỏ khác nhau, chủ yếu để nhắc nhở học sinh và thậm chí cả phụ huynh về việc điện thoại thông minh nên được dùng ở mức độ nào. Lấy ví dụ, nhiều trường chỉ cho dùng điện thoại lúc nghỉ giữa giờ, cấm điện thoại lúc ăn trưa, thậm chí có trường ở Manchester còn quy định cha mẹ trong lúc đón con mình cũng không được dùng điện thoại tại khu vực sân chơi.

Pháp cấm học sinh dùng điện thoại di động trong trường Pháp cấm học sinh dùng điện thoại di động trong trường

VTV.vn - Hạ viện Pháp đã thông qua luật cấm học sinh bậc trung học trở xuống sử dụng điện thoại di động trong trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước