FED cắt giảm lãi suất lần thứ ba trong 3 tháng

Trường Sơn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 31/10/2019 08:16 GMT+7

VTV.vn - Rạng sáng nay (31/10) theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tuyên bố cắt giảm lãi suất 0,25%.

Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ ba liên tiếp của FED trong vòng 3 tháng qua. Quyết định cắt giảm lãi suất 0,25% của FED đã đưa lãi suất cơ bản xuống dao động trong phạm vi từ 1,5% - 1,75%. Đợt cắt giảm thứ ba liên tiếp trong vòng 3 tháng được cho là để giúp đảm bảo tăng trưởng cho nền kinh tế Mỹ vốn đang bị đe dọa bởi tăng trưởng chậm trên toàn cầu cũng như tác động tiêu cực của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

"Những điều chỉnh chính sách tiền tệ chúng tôi thực hiện từ năm 2018 tới nay đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế một cách hữu hiệu. Chúng tôi tin rằng chính sách tiền tệ đang trong tình trạng tốt" - Chủ tịch FED Jerome Powell nhận định.

Việc cắt giảm lãi suất liên tục được cho là đã tạo hiệu ứng tích cực. Số liệu vừa được chính phủ Mỹ công bố cho thấy kinh tế Mỹ đạt mức trưởng 1,9% trong quý III năm nay. Mức tăng trưởng này đã chậm hơn 2 quý đầu năm, nhưng được đánh giá là mức khá tốt, cao hơn dự đoán của của nhiều chuyên gia kinh tế và một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Sức mua, yếu tố chính tác động tới kinh tế Mỹ, vẫn duy trì đủ mạnh trong quý III. Yếu tố này đã giúp bù đắp lại những tác động tiêu cực khi thương mại toàn cầu và đầu tư doanh nghiệp đều đang trên đà giảm.

Dự báo, kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm trong quý IV năm nay và đầu năm 2020. Tuy nhiên, những số liệu khả quan về kinh tế Mỹ mới được công bố khiến nhiều chuyên gia đưa ra nhận định, FED có thể sẽ không sớm cắt giảm lãi suất lần thứ 4 trong thời gian tới.

Dự báo khả năng FED giảm lãi suất về gần 0#phantram Dự báo khả năng FED giảm lãi suất về gần 0#phantram

VTV.vn - Có tới 93,5% khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản ít nhất 0,25% trong cuộc họp kết thúc ngày thứ Tư (30/10) tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước