Ghé thăm đơn vị sản xuất vaccine và thuốc thú y ở Hoài Đức, Hà Nội

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 18/02/2020 11:23 GMT+7

VTV.vn - Cùng phóng viên VTV ghé thăm một trong những đơn vị sản xuất vaccine và thuốc thú y đầu tiên tại Việt Nam, để tìm hiểu về quy trình sản xuất vaccine thú y tại đây.

Công ty CP Thuốc Thú y Trung ương VETVACO ở Hoài Đức, Hà Nội là cơ sở đầu tiên trên cả nước được Chính phủ cho phép sản xuất vaccine, thuốc thú y từ cách đây hơn 60 năm. Đến nay, đây vẫn là nơi tiên phong sản xuất các loại vaccine chất lượng cao, góp phần phát triển ngành chăn nuôi của Việt Nam.

Thỏ, chuột bạch hay chuột lang có vai trò khá quan trọng trong quy trình sản xuất vaccine. Những mẫu vaccine mới sẽ được đem thử nghiệm tiêm lên động vật thí nghiệm này xem có phản ứng sốt không, sau đó mới đem tiêm lên động vật đích. Chẳng hạn như vaccine xoắn khuẩn Lepto trên gia súc sẽ được tiêm thí nghiệm lên chuột lang.

Chuột hamster cũng như tất cả động vật khác ở đây đều đã được kiểm dịch, chuồng trại cũng được sát khuẩn thường xuyên để đảm bảo đầy đủ các điều kiện cho việc thử nghiệm vaccine.

Tất cả các dây chuyền sản xuất vaccine ở đây đều đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Sản phẩm được các địa phương lựa chọn để tiêm phòng đại trà trên đàn gia súc, gia cầm và còn xuất đi một số nước trong khu vực.

Vào những năm 60, Công ty CP Thuốc thú y Trung ương VETVACO được gọi là Xí nghiệp Thuốc Thú y Trung ương, đơn vị cung cấp thuốc thú y đầu tiên của cả nước. Hiện nay đây là nơi thường xuyên cung cấp vaccine, thuốc thú y cho 63 tỉnh, thành.

Tìm hiểu công việc của những nghệ nhân thổi thủy tinh làng Giáp Long Tìm hiểu công việc của những nghệ nhân thổi thủy tinh làng Giáp Long

VTV.vn - Làng Giáp Long, xã Thống Nhất, Thường Tín, Hà Nội là một trong số ít những ngôi làng có những nghệ nhân tâm huyết giữ nghề thổi thủy tinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước