Hiệu quả của truyền thông về tác hại của thuốc lá

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 19/08/2019 11:10 GMT+7

VTV.vn - Hiện có nhiều mô hình “Nói không với thuốc lá” được thực hiện tại Việt Nam nhờ việc thực hiện các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá một cách bài bản.

Được thành lập từ năm 2013, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá là đơn vị duy nhất trên toàn quốc hiện nay hỗ trợ kinh phí để thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá với mục tiêu nhằm giảm tỷ lệ sử dụng và tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc. Một trong những thành công của việc phòng chống tác hại thuốc lá chính là những biện pháp truyền thông phù hợp để giúp nâng cao nhận thức của người dân về thuốc lá.

Như rất nhiều người phụ nữ Raglai trong làng, bà Duôn (xã Phước Hà, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) hút thuốc từ khi còn là một đứa trẻ. Một ngày bà hút cả gói thuốc nhưng giờ bà đã bỏ được thuốc lá. 

"Những phụ nữ trong xã họp khuyên tôi không hút thuốc nên tôi đã bỏ thuốc được hơn 12 năm nay", bà Duôn nói.

Ở Phước Hà, phụ nữ quyết định mọi việc trong gia đình. Một khi phụ nữ không hút thuốc lá, họ sẽ thay đổi thói quen cho chồng và con cái. Việc truyền thông tác hại thuốc lá ở vùng đồng bào Raglai bởi thế được bắt đầu từ chính phụ nữ.

Chọn cách thức truyền thông phù hợp chính là một trong những yếu tố quan trọng Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá giúp người dân nhận thức được tác hại của thuốc lá. Tại các tỉnh, thành phố, từ năm 2014 đến nay đã tổ chức gần 8.000 buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá, hơn 1.000 buổi truyền thông lưu động tại cộng đồng. Rất nhiều hình thức truyền thông đa dạng như: Sân khấu hoá, phát tờ rơi, hò vè, đóng kịch tương tác đã được thực hiện.

Được thành lập từ năm 2013, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá là đơn vị duy nhất hỗ trợ thường xuyên kinh phí cho các Bộ ngành, các tỉnh, thành phố, các bệnh viện thực hiện hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá. Điều này đảm bảo người dân tại mọi nơi, kể cả những vùng sâu vùng xa cũng được tiếp cận.

Nghiên cứu đánh giá hàng năm đối với các chiến dịch truyền thông của Quỹ Phòng chống tác hại đã cho thấy kết quả tích cực như: Tỷ lệ người nhận biết về các bệnh do hút thuốc tăng; việc thực hiện môi trường không khói thuốc có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là tại trường học, cơ quan công sở và trên các phương tiên giao thông công cộng.

Xu hướng giảm hút thuốc lá trong giới trẻ Việt Nam Xu hướng giảm hút thuốc lá trong giới trẻ Việt Nam Nghiên cứu phạt nguội người vi phạm về hút thuốc lá Nghiên cứu phạt nguội người vi phạm về hút thuốc lá Tăng thuế thuốc lá - Giải pháp hiệu quả để giảm tỉ lệ hút thuốc trong cộng đồng Tăng thuế thuốc lá - Giải pháp hiệu quả để giảm tỉ lệ hút thuốc trong cộng đồng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước