Mỹ và Trung Quốc bắt đầu vòng đàm phán thương mại thứ 13

Tuấn Trung (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 11/10/2019 08:27 GMT+7

VTV.vn - Sáng 10/10, theo giờ địa phương, Mỹ và Trung Quốc bắt đầu vòng đàm phán thương mại thứ 13 tại Washington D.C.

Hai bên bước vào vòng đàm phán với tâm trạng khá thoải mái, nhưng vẻ bề ngoài gần gũi không phản ánh hết những khác biệt bên trong vẫn hiện hữu trong cuộc đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Những vấn đề cốt lõi như là sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ hay hỗ trợ doanh nghiệp nhà nước sẽ khó có thể được giải quyết thấu đáo trong vòng này. Thay vào đó, hai bên có thể đạt được thỏa thuận một phần và tạm thời. Trong đó Mỹ đình chỉ tăng thuế hay nới lỏng hạn chế đối với Tập đoàn Huawei, đổi lại Trung Quốc tăng mua nông sản Mỹ" - ông Jack Caporal, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ, cho biết.

Không chỉ tìm cách thương lượng thu hẹp khoảng cách, một trong những khó khăn hai đoàn đàm phán còn phải đáp ứng đó là thuận theo ý của lãnh đạo tối cao hai nước. Ngay cả khi hai đoàn đàm phán tiến đến một thỏa thuận nào đó, rất có thể mọi chuyện lại thay đổi khi nó đến bàn tổng thống.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ sẽ gặp Phó Thủ tướng Lưu Hạc, Trưởng đoàn đàm phán của Trung Quốc vào chiều 11/10, ngay sau khi vòng đàm phán lần này kết thúc. Kết quả vòng đàm phán này đến đâu? Liệu hai bên có đạt được một thỏa thuận nhất định giúp giảm tốc hàng rào thuế đang dần một chồng chất lên hàng hoá của nhau hay không? Kết quả còn tùy thuộc rất nhiều vào ý chí chính trị và tính toán của mỗi bên.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung không đạt bước tiến Đàm phán thương mại Mỹ - Trung không đạt bước tiến

VTV.vn - Phía Bắc Kinh đã thẳng thừng từ chối đàm phán vấn đề về bắt buộc chuyển giao công nghệ, một vấn đề mà Mỹ coi là cốt lõi trong vòng đàm phán thứ 13 này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước