Những nghệ sĩ violon nông dân làng Then, Bắc Giang

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 13/03/2020 12:56 GMT+7

VTV.vn - Làng Then (Bắc Giang) được mệnh danh là ngôi làng vĩ cầm độc nhất vô nhị tại Việt Nam với những nét đẹp rất riêng của vùng đất văn hóa.

Tiếng vĩ cầm làng Then đã tồn tại hơn 60 năm qua và được các lớp thế hệ trong làng gìn giữ như báu vật của cuộc sống. Đến nay, đội văn nghệ làng Then có thể chơi hoàn chỉnh được nhiều bản nhạc lớn và khó.

Câu lạc bộ violon làng Then, Bắc Giang hiện có 30 thành viên thường xuyên luyện tập. Dù chỉ là nghiệp dư, nhưng đội nhạc của làng cũng đã đi biểu diễn khắp các sân khấu lớn nhỏ trên cả nước.

Trải qua hơn 60 năm phát triển, hiện làng Then có đến 4 thế hệ biết chơi vĩ cầm, nhỏ nhất là lớp thiếu nhi khoảng 10 tuổi, lứa nào cũng có những tay violon thành thạo. Việc tiếp nối truyền thống chơi nhạc cũng được thế hệ trước chú tâm dành công sức đào tạo các em nhỏ.

Bảo tồn nghề truyền thống lâu đời tại làng xoi trầm Vạn Thắng Bảo tồn nghề truyền thống lâu đời tại làng xoi trầm Vạn Thắng

VTV.vn - Không chỉ là một địa điểm có ý nghĩa du lịch, làng nghề xoi trầm Vạn Thắng (tỉnh Khánh Hòa) còn có giá trị về văn hóa khi đang bảo tồn một nghề truyền thống lâu đời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước