Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau hơn 2 tuần làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 07/06/2019 10:07 GMT+7

VTV.vn - Sau hơn 2 tuần thử nghiệm, nước sông Tô Lịch đoạn chảy qua phố Nguyễn Đình Hoàn, quận Cầu Giấy và một số khu vực của Hà Nội đã bớt mùi hôi và nước không còn đen như trước.

Sau hơn 2 tuần thử nghiệm công nghệ của Nhật Bản Nano - Biorector để làm sạch 300m đoạn sông Tô Lịch - một trong những dòng sông thoát nước của Hà Nội đã bị ô nhiễm nặng nề đã cho kết quả khá khả quan.

Các chuyên gia của Nhật Bản đã xuống đoạn sông này để kiểm tra lại máy bằng công nghệ Nano và đánh giá trực tiếp chất lượng nước sông Tô Lịch.

Ông Toàn, nhà ngay sát đoạn sông này ở đường Nguyễn Đình Hoàn, quận Cầu Giấy, cho rằng, nước sông hiện không còn mùi hôi thối như trước. Rất nhiều người dân quanh đây đã có thể đi dạo bên bờ sông Tô Lịch.

Để chứng minh điều này, chuyên gia Nhật Bản đã xuống trực tiếp lòng sông để kiểm tra. Một bên là đoạn chưa qua xử lý bằng công nghệ Nano vẫn có lớp bùn dày và mùi đặc trưng hôi thối của dòng sông này. Bên còn lại là đoạn sông đã được xử lý bằng công nghệ này hơn 2 tuần nay. Theo quan sát, nước đã trong hơn rất nhiều và không còn mùi.

Theo chuyên gia, trong 2 tuần thực hiện làm sạch nước sông Tô Lịch, độ dày hơn 20cm bùn đã tan được trong điều kiện hàng ngày vẫn có nước thải chảy vào và bùn vẫn tích tụ là kỳ tích.

Nhiều chuyên gia môi trường vẫn lo ngại rằng, nếu công nghệ làm sạch sông chỉ giải quyết được màu sắc, hay khử mùi thì không có gì mới. Do vậy, kết quả cuối cùng vẫn đợi các chỉ số quan trắc, lấy mẫu được công bố của các cơ quan chức năng. Sau đó, các bên sẽ tổng hợp kết quả và quyết định có tiếp tục thực hiện nhân rộng dự án này hay không. Điều quan trọng, để giải quyết triệt để ô nhiễm sông Tô Lịch, ngoài các biện pháp khẩn cấp, việc xử lý nước thải ngay từ nguồn phát sinh có ý nghĩa quan trọng.

Hà Nội thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng Redoxy3C Hà Nội thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng Redoxy3C

VTV.vn - Công ty Thoát nước Hà Nội đang thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng việc phun rải chế phẩm Redoxy3C tại đoạn chảy qua phố Nguyễn Đình Hoàn và cầu Khương Đình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước