Thách thức hoàn tất lắp đặt thu phí tự động không dừng

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 18/11/2019 08:57 GMT+7

VTV.vn - Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chậm nhất đến ngày 31/12 năm nay, tất cả các trạm trên toàn quốc sẽ triển khai thu phí tự động không dừng.

Dự án thu phí tự động không dừng (ETC) được xem là là bước đột phá trong việc ứng dụng công nghệ của ngành giao thông nhằm giảm đến mức thấp nhất tình trạng ùn tắc tại các trạm thu phí, thúc đẩy tính minh bạch của việc thu phí.

Theo hợp đồng được ký với Bộ Giao thông Vận tải, Công ty TNHH thu phí tự động (VETC) sẽ cung cấp dịch vụ tại 44 trạm BOT trong giai đoạn 1, nhưng cho đến nay, mới triển khai được tại 31 trạm.

Để qua được các trạm thu phí không dừng, mỗi ô tô phải được dán một thẻ, nhưng đến nay, mới dán được 800.000 ô tô, trong tổng số 3 triệu ô tô của cả nước. Đây là được xem là nguyên nhân làm cho VECT có văn bản đề nghị dừng, hoặc trả lại dự án.

Đáng chú ý, trong số 13 trạm chưa hoặc mới đang thực hiện, có nhiều trạm trên các tuyến cao tốc của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam.

Với tiến độ hiện nay và khi chỉ còn hơn một tháng nữa là đến thời hạn 31/12, nhiều ý kiến lo ngại sẽ khó hoàn thành thu phí tự động của cả 44 trạm giai đoạn 1.

Trong khi đó, dự án giai đoạn 2 gồm 33 trạm đã được tổ chức đấu thầu rộng rãi. Bộ Giao thông Vận tải đã chọn liên danh Viettel và một số doanh nghiệp công nghệ là nhà đầu tư thực hiện dự án.

Thu phí tự động không dừng và những bất cập Thu phí tự động không dừng và những bất cập

VTV.vn - Trong quá trình vận hành, hình thức thu phí tự động không dừng đang bộc lộ một số hạn chế, vướng mắc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước