Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1: "Tháo ngòi nổ" để tiến tới thỏa thuận toàn diện

Trường Sơn - Tuấn Trung - Phi Hùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 14/12/2019 09:37 GMT+7

VTV.vn - Chính quyền Mỹ đã chính thức đưa ra tuyên bố đã đạt được thỏa thuận thương mại bước đầu với Trung Quốc.

Theo thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1, Mỹ sẽ dừng kế hoạch tăng thuế lên 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đáng ra sẽ được thực hiện từ ngày 14/12. Đổi lại, Trung Quốc chấp nhận tăng mua hàng nông sản của Mỹ. Thông báo chính thức đầu tiên được đưa ra trên mạng xã hội Twitter. Tổng thống Mỹ Donald Trump tweet rằng theo thỏa thuận, Trung Quốc đồng ý mua một lượng lớn các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Con số được được ông Trump nhắc tới trong khi phát biểu tại Nhà Trắng sau đó là 50 tỷ USD.

Đại diện Hiệp hội Các nhà sản xuất thịt lợn Mỹ cho rằng, thỏa thuận giai đoạn 1 chỉ mới giải quyết được một phần nhỏ trong tranh chấp thương mại giữa hai bên, nhưng sẽ giúp "tháo ngòi nổ" để hướng tới một thỏa thuận toàn diện. Điều quan trọng hơn là thỏa thuận sẽ giúp người chăn nuôi lợn trên toàn nước Mỹ vốn bị tác động tiêu cực từ cuộc đối đầu thương mại Mỹ - Trung.

Trong tuyên bố trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết bỏ kế hoạch áp thuế lên 160 tỷ hàng hóa Trung Quốc từ ngày 15/12 nhưng vẫn giữ nguyên phần lớn mức thuế 25% đã áp từ trước đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và sẽ tiếp tục sử dụng mức thuế này làm vũ khí đàm phán thỏa thuận giai đoạn hai. Chính quyền Mỹ cho biết sẽ bắt đầu ngay đàm phán thỏa thuận giai đoạn hai với Trung Quốc, không đợi tới sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020.


Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

VTV.vn - Mỹ đồng ý giảm một số biện pháp thuế quan và hoãn đợt áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/12.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước