Tổng thống Donald Trump: Không để ngành dầu khí Mỹ sụp đổ

Trường Sơn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 22/04/2020 07:46 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Trước diễn biến của giá dầu WTI, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng khẳng định sẽ không để ngành dầu khí của Mỹ sụp đổ.

Ngày 21/4, lần đầu tiên giá dầu thô WTI giao trong tháng 5 giảm xuống mức giá âm, tức là không những không thu được đồng nào mà các nhà sản xuất dầu phải trả thêm tiền cho người mua để họ mang dầu đi.

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã chỉ đạo các Bộ trưởng Năng lượng và Tài chính Mỹ xây dựng một kế hoạch giải cứu ngành công nghiệp dầu khí của nước này. Tuy không đề cập tới một gói hỗ trợ tài chính, nhưng Tổng thống Donald Trump muốn lập ra các quỹ để các công ty dầu khí gặp khó khăn có thể tiếp cận.

Theo đánh giá, mức giá tối thiểu đối với dầu thô WTI để các công ty Mỹ có thể tiến hành khai thác là 50 USD/thùng. Vì vậy, mức giá âm được coi là thảm họa đối với ngành công nghiệp dầu khí của Mỹ. Nếu mức giá dưới 0 này kéo dài sẽ dẫn tới sự phá sản của hàng trăm công ty Mỹ hoạt động trong lĩnh vực năng lượng. Điều đó sẽ kéo theo tình trạng thất nghiệp của hàng nghìn người lao động, nhất là tại bang Texas - thủ phủ dầu khí của nước Mỹ và cũng là bang quan trọng đối với ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Tổng thống Donald Trump cũng đã nói rằng, ông để ngỏ khả năng ngừng nhập khẩu dầu thô từ Saudi Arabia vì tình trạng dư thừa trên thị trường. Tuy nhiên, Viện Dầu mỏ - hiệp hội lớn nhất lớn nhất của Mỹ (đại diện cho khoảng 650 tập đoàn hoạt động trong mọi lĩnh vực của ngành công nghiệp dầu khí nước này) lại không bày tỏ sự ủng hộ cách tiếp cận đóng cửa thị trường của Tổng thống Trump.

WSJ: Nhiều công ty dầu khí của Mỹ cắt giảm mạnh sản lượng WSJ: Nhiều công ty dầu khí của Mỹ cắt giảm mạnh sản lượng

VTV.vn - Báo Wall Street Journal (WSJ) đưa tin, công ty dầu mỏ của Mỹ Texland Chemicals LP đã quyết định đình chỉ sản xuất dầu tại tất cả các giếng dầu do nhu cầu giảm mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước