“Tự hào Hà Nội” qua góc nhìn nhiếp ảnh

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 11/10/2019 09:17 GMT+7

VTV.vn - Sau 9 tháng phát động, cuộc thi ảnh quốc tế "Tự hào Hà Nội" đã trao giải vào tối 10/10, nhân kỷ niệm 20 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh là thành phố vì hòa bình.

Những góc nhìn mới mẻ nhưng vẫn thấm đẫm cảm xúc của các tác giả cả trong và ngoài nước. Họ đã khắc họa một Hà Nội vừa cổ kính vừa hiện đại, năng động phát triển mà vẫn giữ được bản sắc văn hóa, thể hiện sâu sắc tình yêu và niềm tự hào về Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Một bài học lịch sử thật giản dị. Khoảnh khắc yên bình khi một người cha kể cho con mình nghe về Hà Nội trong những năm tháng chiến tranh. Điều đặc biệt, người cha ấy là một người nước ngoài. Tác giả Đoàn Thu Trang có lý khi chọn khoảnh khắc đó để thể hiện chủ đề "Tự hào Hà Nội".

2.659 tác phẩm ảnh, bộ ảnh dự thi được gửi tới từ 430 tác giả ảnh trong và ngoài nước là con số vượt trên cả kỳ vọng của Ban tổ chức cuộc thi.

Vượt lên trên hàng ngàn tác phẩm, bộ ảnh "Hà Nội nhìn từ trên cao" mà tác giả Lê Ngọc Huy phải mất tới 2 năm mới hoàn thành đã được trao giải Nhất cuộc thi.

Không chỉ người Hà Nội tự hào về Hà Nội, cảm xúc khi được ghé chân tới thành phố vì hòa bình duy nhất ở châu Á - Thái Bình Dương đã khiến nhiều nhiếp ảnh gia nước ngoài thu vào ống kính những khoảnh khắc quý giá về Thủ đô nghìn năm văn hiến. Vẻ đẹp của sự bình yên đến từ những góc phố nhỏ, những nghệ nhân trầm mặc vẫn miệt mài giữ nét thâm trầm của văn hóa Hà Thành, hay một Hà Nội hiện đại, văn minh, phát triển với không gian đô thị và các sự kiện sôi động có thể khiến bất cứ ai đến với triển lãm ảnh "Tự hào Hà Nội" thêm yêu Thủ đô.

Ký ức Hà Nội qua tranh ký họa của Urban Sketchers HaNoi Ký ức Hà Nội qua tranh ký họa của Urban Sketchers HaNoi

VTV.vn - Hàng ngàn tác phẩm ký họa của nhóm Ký họa đô thị Hà Nội đã được đưa lên thành các tác phẩm nghệ thuật và có giá trị thẩm mỹ cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước