Gia tăng các văn bản có dấu hiệu trái pháp luật

PV-Chủ nhật, ngày 29/03/2015 09:00 GMT+7

VTV.vn - Sự gia tăng đột biến các văn bản có dấu hiệu trái pháp luật trong thời gian gần đây đã gây nhiều khó khăn, phiền toái tới không chỉ các doanh nghiệp mà cả người dân.

Giữa tuần qua, Bộ trưởng Bộ Tư pháp một lần nữa phải lên tiếng cảnh báo tình trạng gia tăng số lượng văn bản pháp quy về điều kiện kinh doanh và ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà các Bộ, ngành và địa phương ban hành có dấu hiệu trái pháp luật nhưng chưa được phát hiện kịp thời. Đây được xem là những rào cản đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh và tạo thêm gánh nặng về thủ tục hành chính cũng như chi phí đối với người dân và doanh nghiệp.

Mới đây, Bộ tư pháp đã phát hiện 9 văn bản của các Bộ, ngành không đúng thẩm quyền về điều kiện kinh doanh than, sản xuất chai chứa khí gas hóa lỏng, vận tải hành khách đường thủy nội địa hay 20 văn bản của các địa phương tự đặt ra điều kiện kinh doanh đối với các dịch vụ sửa chữa ô tô, xe máy, xe đạp, kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe điện. Chỉ riêng 10 tháng đầu năm ngoái đã có tới trên 9000 văn bản có dấu hiệu vi phạm các điều kiện về hợp hiến, hợp pháp và chiếm tới 22% tổng số văn bản được ban hành.

Câu chuyện gia tăng văn bản có dấu hiệu trái pháp luật hay vẫn thường được nhắc tới trước đây với cái tên “giấy phép con” không chỉ tạo cơ chế xin – cho, mà còn làm thui chột khát vọng kinh doanh, gây phiền hà, tốn kém cho doanh nghiệp và người dân. Giờ đây, ngoài việc rà soát, kiểm tra tình trạng ban hành văn bản, các chuyên gia Luật cho rằng đã đến lúc cần có hình thức kỷ luật những người tham mưu ban hành các văn bản này sao cho tương xứng với những thiệt hại, khó khăn do họ gây ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước