Nan giải bài toán thu chi ngân sách Nhà nước

PV-Chủ nhật, ngày 14/12/2014 09:00 GMT+7

Tăng thu ngân sách để cân đối cán cân thu chi luôn là vấn đề nóng trong nhiều năm gần đây và sẽ là chủ đề được thảo luận trong "Chính sách kinh tế và cuộc sống" tuần này.

Giữa tháng 11 vừa qua, Quốc hội thông qua dự toán thu ngân sách Nhà nước năm 2015 là 921.100 tỷ đồng trên cơ sở dự báo giá dầu thô ở mức 100 USD/thùng. Thế nhưng, dầu thô chiếm hơn 10% tổng thu ngân sách nhà nước trong nhiều năm qua hiện đang hạ giá liên tục khiến nhiều chuyên gia lo ngại sẽ tác động không tốt đến nguồn thu ngân sách năm 2015 của nước ta.

Cũng trong thời gian qua, kể từ khi Ban Chỉ đạo phòng chống buôn lậu và gian lận Trung ương (gọi tắt là Ban 389) do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm trưởng ban được thành lập, công tác chống buôn lậu, chống thất thu ngân sách đã bước đầu phát huy hiệu quả tích cực. Tình trạng buôn lậu đã giảm, nhiều doanh nghiệp trước đây nhập lậu hàng hóa nay đã nhập hàng qua các cửa khẩu, giúp đẩy mạnh việc tăng thu ngân sách.

Bên cạnh đó, một số cải cách về hành chính thuế và hải quan đã phát huy tính hiệu quả, giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách. Trong khi các giải pháp nhằm bù đắp các khoản hụt thu có thể xảy ra vào năm 2015 còn đang chờ được kiểm chứng, công tác chống thất thu ngân sách đã cho thấy hiệu quả rõ rệt và đang góp phần quan trọng vào tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước