PCI không còn là cuộc đua thứ hạng

PV-Chủ nhật, ngày 19/04/2015 17:55 GMT+7

VTV.vn - Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) sẽ là chủ đề được thảo luận trong "Chính sách kinh tế và cuộc sống" tuần này.

Giữa tuần qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2014. Đã có gần 9860 doanh nghiệp dân doanh và hơn 1490 doanh nghiệp có vốn đầu tư ngước ngoài trên cả nước được khảo sát để cho ra một triển vọng kinh doanh đã tăng trở lại sau 2 năm sụt giảm mạnh.

Môi trường kinh doanh đã khởi sắc đang kể khi có tới 10 tiêu chí đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2014 được cải thiện rõ rệt. Cả doanh nghiệp trong nước và có vốn đầu tư nước ngoài đều lạc quan với triển vọng kinh doanh trong những năm tới. Tuy nhiên, vẫn còn 4 tiêu chí bị thụt lùi. Trong đó, các doanh nghiệp đặc biệt nhấn mạnh tới chi phí "bôi trơn" và tính năng động của chính quyền nhiều địa phương. Có tới 77% các doanh nghiệp khi được hỏi ý kiến cho rằng, đã có nhiều sáng kiến cải cách được đưa ra song hiệu quả thực thi ở cấp dưới là các sở, ban, ngành lại có vấn đề.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước