Quản lý giá thị trường: Bài toán khó chưa có lời giải

PV-Thứ ba, ngày 25/11/2014 14:28 GMT+7

Vấn đề quản lý giá cả hàng hóa, dịch vụ vốn đang gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua sẽ là chủ đề chính được thảo luận trong "Chính sách kinh tế và cuộc sống" tuần này.

Quản lý giá hàng hóa, dịch vụ nhằm đảm bảo giá cả trên thị trường, phản ánh đúng giá trị thực, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần ổn định kinh tế hiện đang là một vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Trong nhiều năm trở lại đây, nền kinh tế nước ta đang từng bước chuyển sang vận hành cơ thế thị trường theo định hướng của nhà nước, vì vậy vấn đề quản lý giá đang ngày càng được quan tâm. Tuy nhiên, quản lý giá thế nào để đảm bảo giá cả theo cơ chế thị trường nhưng cũng tránh việc tăng giá bất hợp lý hay tình trạng các doanh nghiệp bắt tay nhau “làm giá” vẫn đang là một bài toán khó.

Thực tế vừa qua cho thấy, trong khi giá xăng dầu – một mặt hàng thiết yếu, là đầu vào của nhiều ngành sản xuất – tuy đã hơn chục lần giảm giá nhưng giá nhiều loại dịch vụ như cước vận tải lại không giảm. Ngoài ra, giá sữa nguyên liệu trên thế giới cũng giảm mạnh tới 25% nhưng ở Việt Nam, giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi không hề biến động.

Câu hỏi đặt ra lúc này là làm thế nào để Việt Nam có một chính sách quản lý giá hợp lý để đảm bảo giá hàng hóa, dịch vụ được phản ánh theo đúng cơ chế thị trường. Đây cũng là vấn đề được thảo luận trong chương trình Chính sách kinh tế và cuộc sống tuần này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước