56 thanh niên nông thôn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020

Khánh Nguyễn-Thứ năm, ngày 10/12/2020 18:43 GMT+7

VTV.vn - Ngày 10/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có buổi gặp mặt các gương thanh niên nông thôn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020.

Giải thưởng Lương Định Của là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng hằng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị.

Trong số 56 thanh niên nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã lựa chọn 10 thanh niên tiêu biểu nhất để đề xuất Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc mừng các gương mặt thanh niên nông thôn tiêu biểu được trao giải Lương Định Của năm 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Theo Phó Thủ tướng, đây là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn trao tặng hằng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị.

56 thanh niên nông thôn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Theo Phó Thủ tướng, phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng, được Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương và đặc biệt là cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các địa phương ưu tiên nguồn lực, tập trung thực hiện trong thời gian qua.

Với nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước, Sau 10 năm triển khai thực hiện, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên cả nước đã đạt được những kết quả "to lớn, toàn diện và mang tính lịch sử", tạo nên một phong trào có sức lan tỏa sâu rộng và được cả hệ thống chính trị, mọi tầng lớn nhân dân cả nước đồng lòng hưởng ứng và nhiệt tình tham gia.

Phát huy vai trò xung kích của Thanh niên, trong thời gian qua, Trung ương Đoàn đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch để hỗ trợ thanh niên, trong đó có thanh niên nông thôn, tham gia phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiều mô hình xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh phát triển ngành nghề nông thôn và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới đã xuất hiện, lan tỏa và được nhân rộng.

Để kịp thời ghi nhận, tôn vinh những tấm gương thanh niên nông thôn tiêu biểu, Trung ương Đoàn TNCS HCM đã tổ chức trao tặng giải thưởng Lương Định Của – giải thưởng mang tên nhà Nông học nổi tiếng, Anh hùng lao động, Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 1 (1996), người đi đầu trong lĩnh vực giống cây trồng Việt Nam. Qua 15 năm, đã có gần 2.000 thanh niên nông thôn là chủ các mô hình kinh tế tiêu biểu được tuyên dương và hỗ trợ. Đây là những mô hình điển hình cho ý chí phấn đấu, tinh thần vượt khó, đoàn kết và tiêu biểu cho những mô hình có phương thức hoạt động sáng tạo, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật công nghệ mới vào sản xuất, đem lại năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu của thị trường nông sản trong nước và quốc tế.

Phó Thủ tướng ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, quyết tâm khắc phục khó khăn, vươn lên làm giàu của các gương thanh niên tiêu biểu; những nỗ lực của tổ chức Đoàn Thanh niên đã tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên, thanh niên vươn lên lập thân, lập nghiệp, trở thành những triệu phú, tỷ phú làm giàu cho quê hương, đất nước.

Theo Phó Thủ tướng, trong bất kỳ thời đại nào, Thanh niên luôn là lực lượng hăng hái, tiên phong trên mọi lĩnh vực và có nhiều cống hiến vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để đạt được những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của giai đoạn 5 năm 2021 – 2025, hay dài hơn là Chiến lược 10 năm 2021 – 2030, hướng đến khát vọng hùng cường vào năm 2045, hơn ai hết, Thanh niên Việt Nam nói chung, thanh niên nông thôn nói riêng, cần có niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước, phát huy trí tuệ và khát vọng tuổi trẻ để tranh thủ thời cơ, phát huy lợi thế, huy động nguồn lực, vượt qua mọi thử thách, khó khăn, vươn lên làm giàu cho bản thân và xã hội.

Mỗi địa phương trên cả nước đều có những khó khăn nhưng cũng có rất nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế, do đó thanh niên cần cố gắng phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ, liên kết với nhau làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.

56 thanh niên nông thôn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, quyết tâm khắc phục khó khăn, vươn lên làm giàu của các gương thanh niên tiêu biểu.

Đối với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là tổ chức chính trị - xã hội của Thanh niên Việt Nam, cánh tay phải, đội dự bị tin cậy của Đảng, Đoàn TNCS HCM cần đặc biệt chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho mọi tầng lớp thanh niên Việt Nam, phát huy mạnh mẽ tinh thần yêu nước gắn với yêu Đảng, yêu chế độ, yêu nhà nước CHXHCN Việt Nam.

"Đồng thời, tổ chức Đoàn cần không ngừng "tự làm mới" mình, nghiên cứu, đề xuất và triển khai các giải pháp hữu hiệu để hỗ trợ thanh niên lập nghiệp và làm giàu chính đáng", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đặc biệt, tổ chức Đoàn phải tham mưu, đề xuất các giải pháp hỗ trợ cung cấp thông tin về phương thức quản lý, sản xuất, kinh doanh mới, công nghệ mới cho thanh niên; giải pháp hỗ trợ vốn sản xuất, kinh doanh cho thanh niên, đồng thời tạo các kênh trao đổi, mua bán, tiêu thụ sản phẩm của thanh niên sản xuất ra.

56 thanh niên nông thôn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 - Ảnh 3.

Đại biểu thanh niên nông thôn tiêu biểu chia sẻ tại buổi gặp mặt.

Đoàn cũng cần có những giải pháp để lớp doanh nhân trẻ thành đạt đi trước truyền đạt kinh nghiệm, dìu dắt, đỡ đầu cho các câu lạc bộ, các hợp tác xã thanh niên để các bạn trẻ có những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết trong quá trình lập nghiệp và phát triển kinh tế.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các Bộ, ban, ngành hữu quan cần đặc biệt quan tâm và tạo điều kiện, khuyến khích, động viên, hỗ trợ thanh niên, đặc biệt là thanh niên nông thôn phát triển kinh tế, chú trọng phát triển kinh tế tập thể.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt:

56 thanh niên nông thôn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 - Ảnh 4.
56 thanh niên nông thôn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 - Ảnh 5.
56 thanh niên nông thôn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 - Ảnh 6.
56 thanh niên nông thôn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 - Ảnh 7.
56 thanh niên nông thôn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 - Ảnh 8.
56 thanh niên nông thôn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 - Ảnh 9.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước