Báo cáo của Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận những yếu kém của nền kinh tế

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 29/07/2016 11:14 GMT+7

VTV.vn - Trong bản Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội do Thủ tướng trình bày trước Quốc hội đã mạnh dạn chỉ ra những yếu kém của nền kinh tế, để đưa ra giải pháp thời gian tới.

Hôm nay (29/7), Quốc hội sẽ dành gần một ngày để nghe Báo cáo của Chính phủ và thảo luận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2016, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2016.

Có thể thấy, Báo cáo của Chính phủ đã thẳng thắn nhìn nhận những yếu kém của nền kinh tế. "Lần đầu tiên sau nhiều năm, khu vực nông nghiệp giảm 0,18%, sản lượng lúa vụ Đông Xuân giảm 1,34 triệu tấn. Chỉ số sản xuất công nghiệp chỉ tăng 7,5% (cùng kỳ tăng 9,7%); trong đó công nghiệp khai khoáng giảm 2,2% (cùng kỳ tăng 8,48%). Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng thấp hơn cùng kỳ", theo bản Báo cáo.

Từ đó, Chính phủ cũng đã đưa ra giải pháp cho phát triển trong thời gian tới, trong đó vẫn nhấn mạnh ổn định kinh tế vĩ mô là nền tàng cho phát triển. Ngoài ra, Chính phủ cũng nhấn mạnh các giải pháp về sản xuất kinh doanh, trong đó kiên quyết loại bỏ các điều kiện kinh doanh không còn phù hợp và coi tư nhân là động lực của nền kinh tế.

Phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Thế Anh, chuyên gia kinh tế vĩ mô, trường Đại học Kinh tế Quốc dân về phiên thảo luận sáng nay. Ông Phạm Thế Anh nhận định: "Báo cáo của Chính phủ lần này đã mạnh dạn nhìn thẳng vào những vấn đề khó khăn trong thực tế kể cả những vấn đề liên quan đến thiên tai, liên quan đến nhân tai. Chính phủ cũng mạnh dạn đề ra phương hướng giải quyết một cách căn cơ, dài hạn".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước