Báo chí toàn cảnh (1-7/6): Dự luật Trưng cầu ý dân thu hút sự quan tâm của báo chí

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 07/06/2015 13:55 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Bắc Phi và châu Âu; Quốc hội thảo luận Dự luật Trưng cầu ý dân... là những vấn đề được báo chí đề cập trong tuần qua.

Một sự kiện chính trị nổi bật trong tuần qua là chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Algeria, Bồ Đào Nha và Bulgaria. Không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố, thúc đẩy mối quan hệ với những đối tác tin cậy ở Bắc Phi và châu Âu, chuyến thăm của Thủ tướng lần này còn mang lại những kết quả hết sức tích cực về thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Một sự kiện đặc biệt trong chuyến công du lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đó là lễ ký chính thức Hiệp định thương mại tự do Việt Nam với Liên minh kinh tế Á – Âu bao gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan. Đây là hiệp định có ý nghĩa chiến lược cho cả Việt Nam và liên minh kinh tế Á – Âu, được ký kết sau hơn 2 năm tích cực đàm phán.

Như vậy, đây là Hiệp định thương mại tự do lớn thứ hai được Việt Nam ký trong năm 2015, sau Hiệp định thương mại Việt Nam – Hàn Quốc. Việc ký kết và đàm phán tiến tới ký kết hàng loạt hiệp định thương mại tự do đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, đi cùng cơ hội, thách thức cũng nhiều hơn bởi chính sách bảo hộ, hỗ trợ của Nhà nước sẽ ngày càng bị thu hẹp. Khi đó, liệu doanh nghiệp Việt Nam có đứng vững trước làn sóng cạnh tranh khốc liệt hay không?.

Một vấn đề được báo giới đặc biệt quan tâm tuần qua là Dự luật Trưng cầu ý. Theo Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền, đã có 167 trong số 214 quốc gia và vùng lãnh thổ có luật hoặc các quy định pháp lý về trưng cầu ý dân. Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng, việc ban hành Luật Trưng cầu ý dân là cần thiết.

Một nội dung bàn luận khác của Quốc hội cũng gây sự chú ý lớn đó là phiên thảo luận ở hội trường về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước