Báo chí toàn cảnh (18-24/5): Nóng vấn đề sửa Điều 60 Luật BHXH

BCTC-Chủ nhật, ngày 24/05/2015 13:13 GMT+7

VTV.vn - Kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Sửa hay không sửa Điều 60 Luật BHXH năm 2014... là những vấn đề được báo chí đề cập trong tuần qua.

Tháng 5, những người con đất Việt tỏ lòng thành kính tưởng nhớ về Bác Hồ. Năm nay, kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh còn có ý nghĩa hơn khi cả nước đang tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ 12 của Đảng. Đây cũng là năm then chốt để tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội 11 của Đảng, tổng kết 30 năm đổi mới và xác định phương hướng, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong những năm tiếp theo.

Tưởng nhớ về Bác lại càng cảm nhận rõ hơn những bài học của người vẫn còn nguyên giá trị cho con đường phát triển của dân tộc Việt Nam ngày hôm nay. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mãi mãi là ngọn đuốc soi đường cho cách mạng Việt Nam.

Báo Nhân dân và nhiều tờ báo khác đã đăng toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, Tổng Bí thư nhấn mạnh, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, chúng ta nguyện tuyệt đối trung thành với lợi ích của dân tộc và giai cấp, kiên định mục tiêu, lý tưởng, độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội trên cơ sở chủ nghĩa Mac – Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Một vấn đề được dư luận quan tâm tuần qua đó là việc sửa hay không sửa Điều 60 Luật BHXH năm 2014. Nội dung này đã làm nóng kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII ngay từ những ngày đầu làm việc.

Báo cáo trước Quốc hội, Chính phủ và Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đều thống nhất kiến nghị sửa Điều 60 Luật BHXH năm 2014 theo hướng cho phép hưởng BHXH một lần nếu người lao động nghỉ việc khi chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu. Việc một điều luật chưa có hiệu lực nhưng đã bị yêu cầu sửa là chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam. Các báo đã tập trung lý giải ý nghĩa của bước đi này.

Trong khi dư luận vẫn còn lo sợ vì những vụ tai nạn liên tiếp xảy ra tại dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông và Nhổn – Ga Hà Nội thì lại có thông tin, tất cả các thiết bị cẩu đang hoạt động trên hai công trường này đều chưa có báo cáo kiểm định an toàn.

Sau các vụ tai nạn, ngoài việc dừng toàn bộ việc thi công hai dự án đường sắt đô thị để kiểm tra, rà soát, lãnh đạo TP Hà Nội đã cho thành lập 2 đoàn liên ngành đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn tại hai dự án đường sắt đô thị và các công trình thi công sử dụng cẩu kéo. Động thái của các cơ quan chức năng là ráo riết, khẩn trương và nghiêm túc nhưng như thế đã đủ trấn an người tham gia giao thông khi phải đi qua những tuyến đường này hay chưa?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước