Bế mạc Đại hội đồng Liên minh nghị viện Thế giới lần thứ 132

Thu Trà (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 01/04/2015 20:38 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (1/4), tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội, Đại hội đồng Liên minh nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) đã bế mạc.

Sau 5 ngày diễn ra với chủ đề "Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động", chiều nay (1/4), tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội, Đại hội đồng Liên minh nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) đã bế mạc. Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Saber Chowdhry, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Tổng Thư ký Liên minh nghị viện Thế giới Martin Chungong chủ trì phiên bế mạc.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch IPU-132 cho biết: "Sau 5 ngày làm việc tích cực, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội đồng đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng của nghị viện, đặc biệt là chủ đề chung: "Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động". Các Ủy ban chuyên trách của Đại hội đồng cũng đã thảo luận và IPU đã ra nghị quyết về các vấn đề quan trọng như chiến tranh mạng, quản trị nước; luật pháp quốc tế trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ và nhân quyền".

Chủ tịch IPU-132 cho rằng: "Các nội dung khác liên quan đến vấn đề của Liên hợp quốc, nghị sỹ trẻ, quyền của phụ nữ, Hiệp hội các Tổng Thư ký Nghị viện, bảo vệ quyền của nghị sỹ, HIV-AIDS, trẻ em, dân chủ trong kỷ nguyên kỹ thuật số, báo cáo nghị viện toàn cầu, loại bỏ nguy cơ về chiến tranh hạt nhân... cũng đã được thảo luận tại các Ủy ban chuyên trách và các diễn đàn của Đại hội đồng. Đại hội đồng cũng thông qua chủ đề khẩn cấp về "Vai trò của Nghị viện trong đấu tranh với tất cả các hành động khủng bố của các tổ chức như Boko Haram đối với thường dân vô tội, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em" và đưa ra các khuyến nghị phù hợp.

Đại hội đồng đã tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập Hội nghị nữ nghị sỹ IPU và 20 năm Tuyên bố Bắc Kinh về quyền của Phụ nữ.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: "Với kinh nghiệm phong phú, tinh thần trách nhiệm cao, đầy tâm huyết nỗ lực của các vị Chủ tịch và Tổng Thư ký IPU, các vị lãnh đạo nghị viện và các nghị sỹ, với sự hợp tác tích cực và xây dựng của các vị khách mời, Đại hội đồng IPU-132 đã chia sẻ với nhau, phản ánh tiếng nói của người dân các châu lục về nhiều vấn đề hệ trọng của thế giới nói chung và của các nghị viện quốc gia nói riêng; đề xuất phương hướng và trách nhiệm của các nghị viện trong việc thúc đẩy thực hiện những mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước