Bến Tre phải luôn giữ vững tinh thần đồng khởi, vượt qua thử thách của thiên tai

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 09/07/2020 19:26 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre. Ảnh: TTXVN.

VTV.vn - Tại cuộc làm việc chiều 9/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Bến Tre phải luôn giữ vững tinh thần đồng khởi trong phát triển, nhất là giai đoạn khó khăn hiện nay.

Lần đầu tiên, tổng sản phẩm trên địa bàn của Bến Tre trong 6 tháng qua giảm hơn 1,3% so với cùng kỳ. Đây là 1 trong 12 tỉnh trên cả nước tăng trưởng âm. Tuy nhiên, thu ngân sách của tỉnh lại cao hơn tỷ lệ bình quân chung của cả nước, đạt hơn 2.400 tỷ đồng, bằng 51% dự toán. Với đà này, tỉnh sẽ hoàn thành nhiệm vụ thu của cả năm nay, mặc dù mùa khô vừa qua, hạn hán và xâm nhập mặn đã gây thiệt hại cho tỉnh khoảng 1.600 tỷ đồng, lớn hơn so với thiệt hại do dịch COVID-19. Tuy nhiên, lãnh đạo Bến Tre cam kết với Thủ tướng sẽ cố gắng đạt tăng trưởng dương từ Quý III trở đi còn giải ngân vốn đầu tư công của cả năm sẽ đạt 80% số vốn được giao.

Một lần nữa chia sẻ với những khó khăn của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre vừa phải trải qua do hạn hán và xâm nhập mặn khốc liệt nhất từ trước tới nay, ở thời điểm khó khăn đó, đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng đã vào làm việc với lãnh đạo Bến Tre và 4 tỉnh khác phải công bố tình trạng khẩn cấp về hạn hán và xâm nhập mặn. Nhờ phát huy được vaccine có sẵn của Việt Nam là tinh thần kiên cường của một dân tộc vượt khó như đề nghị của Thủ tướng nên Bến Tre đã vượt qua được thử thách của thiên tai, tìm ra được lối đi và cách làm mới cho mình.

Bến Tre phải luôn giữ vững tinh thần đồng khởi, vượt qua thử thách của thiên tai - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các đại biểu và lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre. Ảnh: TTXVN.

Còn ở thời điểm khó khăn hiện nay, với tinh thần quyết tâm bàn tiến, chứ không bàn lùi ở cả tầm quốc gia lẫn địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre hãy tiếp tục phát huy tinh thần đồng khởi để đưa kinh tế của tỉnh tăng trưởng dương trong năm nay, đồng thời thực hiện được cam kết giải ngân được 80% vốn đầu công, cùng với 10% giao thêm của Thủ tướng. Tỉnh phải tập trung hoàn thành các dự án ngăn mặn để sau 3 năm nữa, Bến Tre từ một tỉnh dễ bị tổn thương nhất do xâm nhập mặn vì nằm ở nhiều cửa sông lớn, sẽ kiểm soát được tình hình nhiễm mặn và chủ động được nước ngọt trong mùa khô.

Để tạo điều kiện cho Bến Tre phát triển nhanh hơn trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ ý tưởng hướng mạnh ra phía Đông để mở ra không gian phát triển mới bằng kinh tế biển của tỉnh. Thủ tướng cũng cơ bản đồng ý với nhiều đề xuất, trong đó có các dự án về thích ứng với biến đổi khí hậu theo tinh thần Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng với nhất trí đưa dự án cầu Rạch Miễu 2 vào danh mục đầu tư công trung hạn để sớm giảm áp lực về giao thông ở cửa ngõ của tỉnh, Thủ tướng cũng giao các bộ xem xét, quy hoạch Không gian Đổi mới sáng tạo tỉnh Bến Tre là Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với quyết tâm, ý chí trong phát triển và đổi mới sáng tạo trong thu hút đầu tư, nên trong nhiệm kỳ này, Bến Tre đã tăng được gấp đôi số thu ngân sách và tăng được gấp hai lần số lượng doanh nghiệp. Vì thế, với những định hướng về phát triển tại buổi làm việc cùng với những đề xuất được Thủ tướng đồng ý, đây sẽ là điều kiện để tỉnh vươn mình mạnh mẽ, tạo nên dấu ấn, đưa một tỉnh giàu truyền thống cách mạng, anh hùng, có nhiều hy sinh mất mát trong chiến tranh và là quê hương của đồng khởi đạt được mục tiêu vươn lên vị trí thứ 7 hoặc thứ 8 về quy mô kinh tế, thay vì vị trí cuối cùng trong 13 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long như hiện nay.

Bến Tre: Giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 15 ngàn tỷ đồng Bến Tre: Giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 15 ngàn tỷ đồng Bến Tre đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh Bến Tre đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh Bến Tre: Người dân không đơn độc trong dịch bệnh Covid-19 Bến Tre: Người dân không đơn độc trong dịch bệnh Covid-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước