Biển Đông là mối quan tâm chung của thế giới và khu vực

Hữu Hưng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 31/05/2015 15:50 GMT+7

VTV.vn - Ngày 30/5, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc trả lời phỏng vấn PV Đài THVN về những vấn đề được đưa ra thảo luận tại Shangri-La lần thứ 14.

PV: Thưa Thứ trưởng, ông đánh giá thế nào về một số kết quả nổi bật của Đối thoại Shangri-La 2015 đã đạt được tới thời điểm này?

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh: Đối thoại Shangri-La lần này bắt đầu có những tiếng nói hơi khác trước. Đó là họ mong muốn từ đối thoai, trao đổi sang hợp tác thực tế. Làm thế nào cấu trúc an ninh, diễn đàn an ninh, các cơ hội hợp tác ấy có thể dẫn đến những hợp tác trên thực tế để đảm bảo bớt đi những nguy cơ về an ninh, đối phó với những nguy cơ an ninh mà chúng ta không thể lường hết được. Vụ động đất ở Nepal gần đây là một ví dụ. Không thể nói đây chỉ là một vấn đề kinh tế xã hội mà là vấn đề quốc phòng, an ninh. Cũng không thể chỉ nói vấn đề này là của một nước, của một mình Nepal mà là của khu vực, nói rộng ra là của cả thế giới.

PV: Có thể thấy rõ là qua nhiều phiên thảo luận, vấn đề Biển Đông tiếp tục được đề cập đến dưới nhiều góc độ khác nhau, từ các Bộ trưởng, chính khách cho đến các học giả đều phát biểu. Thứ trưởng có thể cho biết, đánh giá của Thứ trưởng về những ý kiến mà cộng đồng quốc tế đã nêu lên?

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh: Quan tâm của quốc tế và khu vực với Biển Đông đã có từ rất lâu rồi, có từ 5-7 năm nay, khi mà tình hình Biển Đông nóng lên. Tuy nhiên, năm nay, vấn đề Biển Đông được đề cập ở một sắc thái khác. Có nhiều lý do nhưng có lẽ lý do đầu tiên là trước thềm Hội nghị Đối thoại Shangri-La lần này có nhiều thông tin về những thay đổi thực trạng trên Biển Đông. Thế nên, trong những ngày chuẩn bị bước vào Đối thoại Shangri-La, dư luận quốc tế cũng đã đề cập nhiều về vấn đề này. Và quả thật, khi mà vào đến đối thoại thì hầu như, hay có thể nói là tất cả các ý kiến, kể cả chính thức trong diễn đàn, kể cả trao đổi đối thoại và kể cả bên lề, không có một ý kiến nào là không nhắc đến vấn đề Biển Đông. Điều này cho chúng ta thấy, trước hết, vấn đề Biển Đông là mối quan tâm chung của thế giới và khu vực. Đây là một quan ngại chung và là sự khách quan.

Thứ hai, vấn đề Biển Đông được quan tâm với một tinh thần tích cực. Họ sợ xung đột. họ sợ mất ổn định, họ sợ pháp luật quốc tế bị vi phạm và họ sợ cách hành xử nước lớn với nước nhỏ không bình đẳng. Đây là một quan ngại hết sức đúng đắn. Và tất cả các ý kiến đều mong muốn có được giải pháp tốt để không để xảy ra tình hình nghiêm trọng và phức tạp hơn trên Biển Đông.

PV: Với mục đích là góp phần duy trì môi trường an ninh hòa bình ở khu vực, đoàn Việt Nam đến với Đối thoại Shangri-La lần này có những hoạt động gì đóng góp cho diễn đàn?

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh: Việc đầu tiên mà đoàn Việt Nam làm được đó là lắng nghe một cách hết sức có trách nhiệm tất cả các ý kiến của các quốc gia có liên quan về những vấn đề mà chúng ta có liên quan và cả vấn đề chúng ta không có liên quan. Bên cạnh đó, chúng ta có những cuộc tiếp xúc bên lề, các cuộc tiếp xúc song phương để trao đổi ý kiến xung quanh những vấn đề mà đối thoại đang nổi lên như vấn đề làm sao xây dựng và phát triển, vấn đề chiến lược, vấn đề can dự của các nước lớn hay vấn đề Biển Đông.

Trong các cuộc tiếp xúc, chúng tôi được lắng nghe ý kiến của các quốc gia xung quanh các vấn đề như vậy để nằm được xu hướng chung của khu vực. Đồng thời, chúng ta cũng bày tỏ quan điểm chính thống của Đảng và Nhà nước xung quanh các vấn đề mà thế giới và khu vực đang quan tâm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước