Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trung Quốc trao đổi về tranh chấp trên biển Đông

Lê Nam (Truyền hình QPVN)-Chủ nhật, ngày 27/03/2016 20:19 GMT+7

VTV.vn - Hai Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc nhất trí quân đội hai nước phải bình tĩnh, kiềm chế, kiểm soát tốt tình hình, không đe dọa sử dụng vũ lực...

Sáng 27/3, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã có cuộc hội đàm với Thượng tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Thường Vạn Toàn đã thẳng thắn trao đổi về vấn đề tranh chấp trên biển ảnh hưởng đến quan hệ Việt - Trung và nhấn mạnh: Hai bên cần tiếp tục xử lý thỏa đáng vấn đề này thông qua đàm phán hòa bình, hữu nghị cũng như căn cứ chế độ pháp lý và nguyên tắc được xác định bởi luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, để nỗ lực tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được. Hai bên cũng cần nghiêm chỉnh tuân thủ thỏa thuận và nhận thức chung mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc và tinh thần của "Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông", tiến tới xây dựng "Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông", xây dựng Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình, hữu nghị, hợp tác.

Bộ trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn nhất trí quân đội hai nước phải bình tĩnh, kiềm chế, kiểm soát tốt tình hình, không đe dọa sử dụng vũ lực, không để xảy ra xung đột, cùng giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác cũng như tăng cường hợp tác thực chất hiệu quả, ổn định và bền vững, qua đó khẳng định hợp tác quốc phòng tiếp tục là một trong những trụ cột của mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Nhân dịp này, hai Bộ trưởng đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tham gia gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

Tiếp theo chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Thường Vạn Toàn, hai Bộ trưởng sẽ đồng chủ trì hoạt động Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 3 tại tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Quảng Tây, từ ngày 28/3 - 31/3.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước