Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Nga

Nhật Linh (Phóng viên VTV thường trú tại Nga)-Thứ sáu, ngày 25/03/2016 21:24 GMT+7

Toàn cảnh hội thảo

VTV.vn - Hội thảo quốc tế về Biển Đông vừa được diễn ra tại Moscow, Liên bang Nga.

Ngày 21/3 tại Moscow, Liên bang Nga đã diễn ra hội thảo quốc tế với chủ đề "Tranh chấp lãnh thổ và luật hoà bình trong thời đại toàn cầu hoá hiện nay" được tổ chức bởi các đơn vị có uy tín cao về Luật thuộc các cơ quan Liên bang và Chính phủ Nga. Đó là Học viện Tư pháp thuộc Toà án tối cao Liên bang Nga, Trường Tổng hợp Tài chính trực thuộc Chính phủ LB Nga, và Viện thông tin khoa học xã hội- Viện hàn lâm khoa học Nga. Tại đây, vấn đề Biển Đông với những căng thẳng mới được giới chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu và làm luật đặc biệt quan tâm.

Thách thức an ninh mới trên Biển Đông với những diễn biến về việc Trung Quốc xây dựng và cải tạo các đảo nhân tạo, xây dựng đường băng, triển khai trái phép hệ thống tên lửa và khí tài hiện đại trên Biển Đông khiến nhiều chuyên gia Nga lo ngại.

Theo các chuyên gia, thời gian gần đây, Trung Quốc đã gia tăng những hành động quân sự hóa trên Biển Đông trong bối cảnh các điểm nóng khác của thế giới như tình hình Syria, cuộc khủng hoảng người di cư và vấn đề khủng bố đang thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Tuy nhiên, các học giả cho rằng Biển Đông vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ trở thành điểm nóng của những căng thẳng quốc tế và đó không chỉ là vấn đề của một khu vực nữa.

Từ những phân tích về hậu quả nghiêm trọng và nguy cơ bùng phát xung đột tại Biển Đông do những hành động phi pháp của Trung Quốc, các chuyên gia Nga khuyến nghị một số cơ chế pháp lý cụ thể để giải quyết trong đó có việc đệ đơn lên Tòa án quốc tế LHQ, Tòa án công minh khu vực ASEAN, tòa án SCO, cũng như giải pháp pháp lý mang tính nguyên tắc về đảm bảo hoà bình và an ninh tại Biển Đông như việc các nước ASEAN đẩy nhanh tiến trình thông qua Bộ quy tắc ứng xử các bên tại Biển Đông và tiến xa hơn là Hiệp ước trung lập tại Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước