Bộ trưởng Cao Đức Phát: "Nông sản mất giá do cung vượt cầu..."

PV-Thứ năm, ngày 11/06/2015 11:29 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Cao Đức Phát đã đưa ra những nguyên nhân chủ yếu khiến nông sản được mùa mất giá, trong đó cụ thể là dưa hấu và hành tím.

Sáng nay (11/6), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát đã đăng đàn trả lời chất vấn đầu tiên ở kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII. Ông Cao Đức Phát đã trả lời câu hỏi chất vấn từ phía các địa biểu đưa ra, chủ yếu liên quan đến các vấn đề nóng của ngành nông nghiệp Việt Nam như: tình hình tiêu thụ nông sản, giải pháp đầu ra cho nông sản, việc đánh bắt xa bờ của ngư dân, “liên kết 4 nhà”.

Trong đó, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé đến từ Kiên Giang đã đặt ra câu hỏi vì sao một số loại nông sản trong nước lại mất giá và khó bán, gây ảnh hưởng tới thu nhập, đời sống của nông dân. Đề cập về nguyên nhân của thực trạng này, Bộ trưởng Cao Đức Phát lý giải, giá thị trường nông sản trong nước hiện đang thấp vì giá trên thị trường thế giới cũng thấp, lượng cung vượt cầu và thị trường tiêu thụ còn nhiều vướng mắc.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát trong phiên trả lời chất vấn sáng nay.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát trong phiên trả lời chất vấn sáng nay.

Ông Cao Đức Phát giải thích: “Dưa hấu bị xuống giá nhiều vì khả năng thông quan thấp. Còn về hành tím, đã có tới 70% số lượng hành tím của tỉnh Sóc Trăng được xuất khẩu, chủ yếu sang Indonesia. Nhưng theo chính sách mới của Chính phủ Indonesia, quốc gia này đã cho dừng nhập khẩu hành tím từ Việt Nam, khiến lượng hàng bị tồn đọng nhiều”.

Về nguyên nhân dài hạn, ông Phát cho biết, khả năng cạnh tranh của nhiều loại nông sản và khả năng chế biến còn thấp, quá trình tổ chức sản xuất thiếu đi sự liên kết chặt chẽ và doanh nghiệp tiêu thụ nông sản còn ít.

Nhằm khắc phục tình trạng, giúp nâng cao thu nhập và đời sống của nông dân, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã đưa ra giải pháp như theo dõi sát sao sự thay đổi trên thị trường, lựa chọn mặt hàng nông sản phù hợp mang đến chất lượng cao hơn, điều chỉnh cơ cấu sản xuất phù hợp với thị trường.

"Bản chất của thị trường thế giới luôn thay đổi nên để đạt được sự ổn định tương đối, nông nghiệp phải bám sát, có sự nhanh nhạy với diễn biến của thị trường thế giới, không thể kỳ vọng một thị trường luôn ổn định, có giá cao mà phải tìm cách để thích ứng với thị trường. Vì thế, cách tốt nhất là phải tìm cách phát huy lợi thế của chúng ta, hỗ trợ nông dân làm ra sản phẩm tốt hơn, tăng khả năng cạnh tranh" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng cho biết, thời gian tới, sẽ đẩy mạnh đàm phán với Indonesia để tái xuất khẩu hành tím và tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở nước ta.

Mời độc giả VTV News gửi ý kiến tới các đại biểu Quốc hội Mời độc giả VTV News gửi ý kiến tới các đại biểu Quốc hội

VTV.vn - Độc giả của Báo điện tử VTV News có thể gửi ý kiến đến các đại biểu Quốc hội và 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Quốc hội từ ngày 11-13/6/2015.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước