Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời về kiến nghị bãi bỏ quy định hoạt chất thuốc BVTV

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 16/11/2015 23:37 GMT+7

VTV.vn - Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, trước thực trạng số lượng thuốc BTVT được lưu hành quá nhiều, Bộ NN&PTNT đã chủ trương siết chặt các quy định về thuốc BVTV.

Trong phiên chất vấn ngày 16/11, nhiều vấn đề được các đại biểu Quốc hội đề cập đến đã từng được chất vấn trong các phiên trước đây. Việc chất vấn lại của các đại biểu cũng đã phần nào cho thấy đang tồn tại không ít vấn đề chưa được giải quyết triệt để, dù các thành viên Chính phủ và trưởng ngành đã có những lời hứa hay nhận trách nhiệm để khắc phục trong các kỳ trước đây. Một trong những ấn tượng của phần chất vấn ngày 16/11 là việc đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Tuyết, người đã cố gắng đi đến cùng trong vấn đề liên quan tới quy định mới về hàm lượng hoạt chất trong thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

Quyết liệt và để tăng thêm tính thuyết phục cho câu hỏi của mình, đại biểu Nguyễn Văn Tuyết còn mang tờ đơn kiến nghị với hơn 40 chữ ký và con dấu của các doanh nghiệp, hiệp hội trong lĩnh vực BVTV để gửi tới Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát.

Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết cho rằng: ”Trước khi ban hành Thông tư, Bộ NN&PTNT đã tổ chức lấy ý kiến góp ý rộng rãi của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong và ngoài nước. Đại đa số ý kiến đều nhất trí với quy định này. Nhưng theo thông tin chính thức, trong các lần lấy ý kiến đóng góp, đại đa số các doanh nghiệp thuốc BVTV đã đề nghị bỏ quy định này”.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: "Trước khi ban hành Thông tư, ở nước ta đang lưu hành 4.100 tên thuốc BVTV với 1.700 hoạt chất. Như vậy, số lượng này là quá nhiều, gây khó khăn cho bà con nông dân và cán bộ quản lý. Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ đã chủ trương siết chặt lại các quy định về thuốc BVTV”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước