Các Bộ trưởng sẵn sàng ngồi “ghế nóng” trả lời chất vấn

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 16/11/2015 14:24 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên toàn bộ các thành viên Chính phủ - Bộ trưởng cùng lắng nghe, sẵn sàng ngồi vào "ghế nóng" và giải đáp bất cứ nỗi băn khoăn của các đại biểu Quốc hội.

Trong sáng nay (16/11), Quốc hội đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 10, khóa XIII. Quốc hội đã dành hơn nửa thời gian để nghe 4 báo cáo của Chính phủ và Chánh án toà án nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; báo cáo của Trưởng ban dân nguyện của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khoá XIII đến năm 2015. 

Bên cạnh đó, trong sáng nay, Quốc hội và cử tri cả nước cũng đã được chứng kiến một phiên chất vấn chưa từng có từ trước tới nay. Lần đầu tiên toàn bộ các thành viên Chính phủ - Bộ trưởng, trưởng ngành cùng lắng nghe, sẵn sàng ngồi vào "ghế nóng" và giải đáp bất cứ nỗi băn khoăn của các đại biểu Quốc hội và cử tri.

Phiên chất vấn sáng nay diễn ra khá đặc biệt. Ngay trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết phiên chất vấn lần này sẽ không chỉ giới hạn vào một số lĩnh vực hay Bộ trưởng mà sẽ bao quát toàn bộ tình hình của đất nước. Đối tượng được chất vấn không chỉ các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ, mà còn có Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Và nếu cần thiết, Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội cũng sẽ tham gia trả lời chất vấn của các đại biểu. Có thể nói, với đổi mới này đã đưa Quốc hội nước ta đang tiến gần hơn tới trình độ phát triển của các Nghị viện và Quốc hội tiên tiến trên thế giới. Bởi đây cũng chính là cách làm của các Nghị viện dân chủ trên thế giới hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước