Phiên chất vấn của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII: Đối tượng chất vấn sẽ rất rộng

Quang Hiệu (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 16/11/2015 10:35 GMT+7

VTV.vn - Phiên chất vấn kéo dài 2,5 ngày của Quốc hội đã chính thức bắt đầu vào sáng nay (16/11).

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng đây là phiên họp cuối cùng về hoạt động chất vấn và giám sát hoạt động chất vấn của Quốc hội. Kỳ họp sau Quốc hội sẽ tập trung vào tổng thể, đánh giá và làm việc về một số bộ luật nữa, do đó đây có thể nói là phiên chất vấn cuối cùng trong khóa này. Quốc hội phải đánh giá lại kết quả thực hiện các Nghị quyết về chất vấn và giám sát của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ. Trong đó, đặt ra các yêu cầu của Quốc hội đối với cơ quan hành pháp, Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng. Đối tượng chất vấn trong kỳ họp này rất rộng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đặt vấn đề là phải đánh giá lại xem yêu cầu của Quốc hội trong hoạt động giám sát, chất vấn đã được thực hiện như thế nào, đạt yêu cầu hay chưa. Từ đó, thúc đẩy hoạt động của bộ máy Nhà nước từ Trung ương đến địa phương có hiệu quả hay không? Đồng thời tổng kết, đánh giá những tồn tại, thách thức còn đặt ra, hoạt động giám sát và chất vấn Quốc hội đã làm tốt chưa. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, trong phiên họp này, các đại biểu Quốc hội, người chất vấn và người được chất vấn sẽ đi thẳng vào vấn đề, cùng nhau trao đổi để làm rõ vấn đề đến tận cùng.

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội nghe Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến năm 2015.

Ngay sau đó là báo cáo thẩm tra của của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 9 của Quốc hội và tổng hợp kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII đến năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước