Trực tiếp: Quốc hội tiếp tục chất vấn các thành viên Chính phủ

PV (Tổng hợp)-Thứ hai, ngày 16/11/2015 06:14 GMT+7

VTV.vn - Theo lịch làm việc, vào chiều nay (16/11), Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn các thành viên Chính phủ.

Cách thức chất vấn mới

Phiên chất vấn Quốc hội được bắt đầu từ sáng nay (16/11) tới ngày 18/11 và sẽ được tổ chức theo phương thức mới, riêng Thủ tướng chỉ chất vấn trong 75 phút.

Theo đó, sau khi nghe báo cáo của Chính phủ cùng các cơ quan liên quan về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn, giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các vị đại biểu sẽ thảo luận, chất vấn về nội dung này. Chất vấn hướng tới việc làm rõ trách nhiệm của các Bộ trưởng, Trưởng ngành về những việc đã làm được cũng như chưa làm được trong cả nhiệm kỳ.

Sau đó là báo cáo thẩm tra của của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội do Chủ nhiệm văn phòng Nguyễn Hạnh Phúc trình bày, còn báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 9 của Quốc hội và tổng hợp kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII đến năm 2015 do Trưởng ban dân nguyện Nguyễn Đức Hiền trình bày.

Mỗi đại biểu có 7 phút thảo luận, chất vấn về các báo cáo và có 2 phút nếu chỉ nêu câu hỏi chất vấn mà không thảo luận. Nội dung chất vấn liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu cơ quan nào, người đó trực tiếp trả lời theo điều hành của ​chủ tọa.

Chất vấn liên quan đến trách nhiệm chung của Chính phủ hoặc trách nhiệm thuộc nhiều Bộ, ngành thì Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trả lời.

Cuối phiên chất vấn, Quốc hội sẽ dành cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 75 phút để làm rõ thêm một số nội dung liên quan và trực tiếp trả lời ý kiến đại biểu nếu có.

Trong chương trình chi tiết, thời gian dành cho Thủ tướng dự kiến được bố trí là từ 10h đến 11h15 ngày 18/11. Như vậy, người đứng đầu Chính phủ sẽ có 75 phút để vừa phát biểu, vừa trả lời trực tiếp chất vấn của đại biểu.

4 nhóm vấn đề tập trung chất vấn

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Đoàn thư ký kỳ họp gợi ý 4 nhóm vấn đề cần tập trung thảo luận.

Một là, đánh giá tác động của nghị quyết của Quốc hội đối với việc điều hành, quản lý của Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương, địa phương về chính trị - kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Hai là, đánh giá kết quả thực hiện của Chính phủ, ​TAND ​Tối cao, VKSND ​Tối cao so với yêu cầu tại các nghị quyết của Quốc hội và những cam kết của Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương khi trả lời chất vấn tại các kỳ họp.

Ba là, những hạn chế, đặc biệt là những vấn đề còn chuyển biến chậm, những yêu cầu thực hiện trong thời gian tới.

Cuối cùng là sự cần thiết của hoạt động giám sát sau khi thực hiện các nghị quyết của Quốc hội và những điểm cần rút kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả giám sát trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước