Các hoạt động quan trọng trong ngày cuối cùng của IPU-132

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ tư, ngày 01/04/2015 20:45 GMT+7

VTV.vn - Ngày hoạt động cuối cùng của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) tại Hà Nội đã diễn ra nhiều sự kiện quan trọng.

Các sự kiện này có ý nghĩa tổng kết lại những kết quả sau 5 ngày họp để từ đó, Đại hội đồng IPU-132 thông qua Tuyên bố Hà Nội về chủ đề "Các mục tiêu phát triển bền vững". Nhiều sáng kiến và đóng góp của Việt Nam vào các nghị trình lớn của IPU đã được các thành viên IPU-32 đánh giá cao.

Đáng chú ý nhất ngày hôm nay là phiên họp của Hội đồng điều hành IPU để rà soát các kết quả tại kỳ họp lần này và báo cáo lên Đại hội đồng làm cơ sở cho Tuyên bố Hà Nội.

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết: “Nổi bật là những vấn đề liên quan đến quyền con người, liên quan tới an ninh mạng, quản trị nguồn nước, vấn đề bình đẳng giới và đánh giá 20 năm thực hiện cương lĩnh hành động Bắc Kinh”.

Đáng chú ý tại phiên họp này, các đại biểu đã xem xét 39 trường hợp trong số 179 nghị sỹ bị vi phạm nhân quyền (gồm bị giết hại và mất tích) tại khu vực châu Á, châu Phi, Mỹ, Liên minh châu Âu… Chủ tịch IPU Saber Chowhury đã kêu gọi sự đoàn kết giữa các nghị viện, nhằm giảm bớt các trường hợp nghị sỹ trên thế giới bị vi phạm quyền con người.

Phát biểu về kết quả Hội nghị của nữ nghị sỹ tại IPU-132 lần này, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông báo đã có nhiều đề xuất và quyết định đáng chú ý được đưa ra nhằm đảm bảo quyền lợi và sự tham gia của phụ nữ trong những vấn đề nóng hiện nay như chiến tranh mạng, quản trị nguồn nước…

Hội đồng điều hành IPU-132 đã bỏ phiếu bầu các vị trí bổ sung cho Ban chấp hành và một số Ủy ban Thường trực của IPU-132.

Bên cạnh đó, một hoạt động chuyên đề nổi bật hôm nay là phiên thảo luận mang tên "Dân chủ trong kỷ nguyên công nghệ số và sự đe dọa quyền riêng tư và các quyền tự do cá nhân cơ bản". Tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến đã được đưa ra nhấn mạnh vai trò của xây dựng khuôn khổ pháp lý và cơ chế giám sát để bảo vệ các giá trị chân chính của dân chủ và quyền riêng tư, quyền tự do cá nhân cơ bản.

Bà Betty Amongi, Nghị sỹ Uganda, nói: “Nghị viện Uganda đã ban hành luật, coi việc sử dụng thông tin mạng có chủ đích mà xâm hại đến quyền con người là một loại hình tội phạm. Vai trò của Nghị viện là đảm bảo luật được ban hành nhằm bảo vệ sự riêng tư trước các cuộc tấn công mạng trong kỷ nguyên công nghệ số”.

Chia sẻ quan điểm này, đại diện đoàn Việt Nam tham gia phiên thảo luận đề xuất, nghị viện thế giới cần tăng cường hợp tác và đặc biệt cùng nhau xây dựng một khuôn khổ pháp lý mới nhằm đảm bảo quyền riêng tư, quyền tự do cá nhân cơ bản được bảo vệ trong thời đại của công nghệ số.

PGS.TS Lê Minh Thông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, chia sẻ: “Việt Nam đề nghị các quốc gia, các nghị viện thành viên IPU tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, tiếp tục đề xuất sáng kiến, để sớm hình thành khuôn khổ pháp lý mới trong lĩnh vực truyền thông, thông tin, cùng hoạt động vì hòa bình dân chủ an ninh, vì một thế giới tốt đẹp hơn”.

Dự kiến, vấn đề đảm bảo quyền riêng tư trong kỷ nguyên số sẽ được thảo luận tại kỳ Đại hội đồng IPU tiếp theo tại Geneva, Thụy Sỹ.

Cũng trong ngày hôm nay, một phiên họp của Hiệp hội các Tổng thư ký Nghị viện IPU đã diễn ra, đề cập đến giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan Tổng thư ký nghị viện. Các đại biểu đều nhất trí cho rằng: Vai trò của truyền thông và công nghệ thông tin có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động của cơ quan Tổng thư ký nhằm giám sát tốt hơn, đảm bảo luật được ban hành sẽ đi vào cuộc sống.

Còn tại phiên thảo luận về "Báo cáo nghị viện toàn cầu", các nghị sỹ IPU đã chia sẻ các kinh nghiệm trong việc tăng cường năng lực giám sát của nghị viện và Quốc hội, nâng cao tính minh bạch trong tài chính và vận hành quốc hội cũng như yếu tố đạo đức của các nghị sĩ và cách đối phó của quốc hội trong các cuộc khủng hoảng như khủng hoảng tiền tệ hay các vụ khủng bố.

Trong ngày họp hôm nay, các Ủy ban IPU cũng chốt lại những nghị trình chính của các kỳ Đại hội đồng IPU-133, IPU-134 sắp tới sẽ diễn ra tại Thụy Sỹ và Namibia.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước