"Các quốc gia cần từ bỏ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế"

Việt Hùng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 28/09/2014 14:49 GMT+7

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng LHQ khoá 69 (Ảnh: VTV News)

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng LHQ khoá 69 đang diễn ra tại New York.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ, hoà bình và an ninh là điều kiện tiên quyết cho phát triển bền vững. Vì vậy, ngăn ngừa các nguy cơ xung đột tiềm tàng, tìm giải pháp chấm dứt các cuộc xung đột hiện nay là nhiệm vụ lâu dài, cấp bách và trách nhiệm lớn của LHQ cũng như các quốc gia thành viên.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh rằng, tôn trọng luật pháp quốc tế là nền tảng bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định phục vụ phát triển bền vững.

“Việt Nam cho rằng, hơn lúc nào hết các quốc gia thành viên, không phân biệt lớn - nhỏ, giàu - nghèo đều phải tôn trọng và thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, chuẩn mực, quy định của luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ. Tất cả các quốc gia cần từ bỏ việc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế và thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu.

Về chính sách đối ngoại của Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng vai trò của các thể chế, diễn đàn đa phương đối với các vấn đề an ninh, phát triển của khu vực và thế giới. Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của nhiều tổ chức, diễn đàn quan trọng ở khu vực và trên thế giới như ASEAN, Phong trào Không liên kết, APEC, ASEM...

“Việt Nam luôn kiên trì lập trường nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia; giải quyết bất đồng, tranh chấp trong quan hệ quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển 1982, nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC)”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định.

Trong bài phát biểu dài gần 15 phút, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, hoà bình và phát triển là những người bạn đồng hành không thể tách rời, bổ trợ cho nhau nhằm hướng tới một thế giới phồn vinh. Việt Nam tin tưởng rằng, bằng quyết tâm chính trị, với sự tin cậy lẫn nhau, bình đẳng trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, hành động chung có trách nhiệm, các nước trên toàn thế giới có thể xây dựng những quan hệ đối tác, phấn đấu vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước