Các tranh chấp ở Biển Đông cần giải quyết bằng biện pháp hòa bình

Quang Hiệu (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 26/11/2015 20:41 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam luôn theo đuổi và ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình.

Tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao chiều 26/11, trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm và thái độ của Việt Nam trước việc Tòa trọng tài thường trực Liên Hợp Quốc ở Lahay, Hà Lan bắt đầu phiên điều trần về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến các quần đảo tranh chấp ở Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định Việt Nam luôn theo đuổi và ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình.

"Là quốc gia trực tiếp liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông, lập trường nhất quán của Việt Nam là luôn theo đuổi và ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với Luật pháp quốc tế, trong đó có công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Trên tinh thần đó, Việt Nam đã tiếp tục cử đoàn với tư cách quan sát viên đến dự phiên tranh tụng về nội dung thực chất của vụ kiện trọng tài giữa Philippines và Trung Quốc diễn ra từ ngày 24 - 30/11/2015", ông Lê Hải Bình phát biểu.

Cũng liên quan đến vụ việc đang thu hút sự quan tâm của toàn thế giới là những diễn biến căng thẳng liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu cơ Su-24 của Nga vào ngày 24/11 vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam kêu gọi các bên bình tĩnh, kiềm chế, không làm leo thang căng thẳng.

"Chúng tôi cho rằng các bên liên quan cần kiềm chế không có các hành động làm leo thang căng thẳng thêm tình hình, xử lý vụ việc vừa qua trên cơ sở Luật pháp quốc tế, đóng góp có trách nhiệm vào việc duy trì hòa bình ổn định ở khu vực và trên thế giới”, ông Lê Hải Bình nói.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước